Thời gian nhận sổ hồng chung cư mất bao lâu?

26/09/2022 | 14:24 10 lượt xem Hương Giang

Bạn đang thắc mắc về thời gian nhận sổ hồng chung cư năm 2022 là bao lâu? Bạn băn khoăn không biết Đâu là nguyên nhân mà người mua bị chậm cấp sổ hồng chung cư? Sau đây, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề Thời gian nhận sổ hồng chung cư và Hướng dẫn Cách xử lý khi bị chậm cấp sổ hồng chung cư năm 2022. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Thế nào là sổ hồng chung cư?

Theo quy định, “Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp. Sổ hồng chung cư có tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận). Tại trang 2 Giấy chứng nhận sẽ ghi thông tin về nhà chung cư.

“Sổ hồng” và “Sổ đỏ” chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009. Từ ngày 10/12/2009 thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp một loại Giấy chứng nhận áp dụng trong phạm vi cả nước; nên cách gọi “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” dùng để chỉ Giấy chứng nhận được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay là không khác nhau, đều chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ai có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư?

Căn cứ khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm như sau:

“Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.”.

Theo đó, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ thì chủ đầu tư phải chuẩn hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua. Thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị là 15 ngày làm việc.

Như vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm phải chuẩn hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua. Nếu không có vướng mắc thì sau hơn 02 tháng kể từ nhận bàn giao căn hộ chung cư người mua sẽ nhận được Sổ hồng. 

Thời gian nhận sổ hồng chung cư
Thời gian nhận sổ hồng chung cư

Thời gian nhận sổ hồng chung cư năm 2022 là bao lâu?

Việc người dân đã trả tiền và nhận bàn giao nhà nhưng nhiều tháng, thậm chí nhiều vẫn chưa nhận được Sổ hồng. Tuy nhiên, theo quy định thì thời hạn nhận Sổ hồng chung cư không lâu đến vậy, cụ thể:

Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau:

“Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.”.

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau:

“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận.”.

Theo đó, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ hồng cho người mua. Thời gian giải quyết khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng là 15 ngày làm việc (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Đâu là nguyên nhân mà người mua bị chậm cấp sổ hồng chung cư?

Hầu hết các dự án mà người mua không được cấp Sổ hồng xuất phát từ những lý so sau:

(1) Chủ đầu tư có vi phạm trong lĩnh vực xây dựng dẫn tới việc không đủ điều kiện cấp (đây là lý do phổ biến nhất).

(2) Chủ đầu tư chưa giải chấp nhưng trên thực tế đã bán nhà cho người mua.

(3) Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp sổ.

(4) Dự án có nợ tiền sử dụng đất hoặc các nghĩa vụ tài chính khác.

(5) Một số dự án dân về ở lâu nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất hạ tầng.

(6) Một số dự án có thay đổi về ranh giới hoặc có tranh chấp.

Do vậy, để tránh rủi ro thì người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án cũng như quy định của pháp luật. Đồng thời, cần phải xem xét kỹ điều khoản bàn giao Sổ hồng trong Hợp đồng mua bán nhà ở.

Cách xử lý khi bị chậm cấp sổ hồng chung cư năm 2022

Khi bị chậm cấp Sổ hồng thì người mua có thể kiến nghị hoặc gặp trực tiếp chủ đầu tư để trao đổi và đưa ra đề nghị hoàn tất việc giao Sổ hồng theo quy định pháp luật và theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Trường hợp chủ đầu tư vẫn không giao sổ thì người mua có quyền làm đơn kiến nghị với thanh tra xây dựng để can thiệp; trường hợp hợp đồng có thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm hợp đồng thì có quyền yêu cầu thực hiện điều khoản phạt đó hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Ngoài ra, người mua có quyền thông tin về việc chậm cấp Sổ hồng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua hoặc không cung cấp giấy tờ, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua trong trường hợp người mua tự nguyện thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng thì bị xử lý như sau:

Thời gian chậmSố lượng căn hộ chung cư vi phạmMức phạt tiền
Từ sau 50 ngày đến 06 thángDưới 30 căn hộ chung cưTừ 10 đến 30 triệu đồng
Từ 30 đến dưới 100 căn hộ chung cưTừ 30 đến 50 triệu đồng
Từ 100 căn hộ chung cư trở lênTừ 50 đến 100 triệu đồng
Từ trên 06 tháng đến 09 thángDưới 30 căn hộ chung cưTừ 30 đến 50 triệu đồng
Từ 30 đến dưới 100 căn hộ chung cưTừ 50 đến 100 triệu đồng
Từ 100 căn hộ chung cư trở lênTừ 100 đến 300 triệu đồng
Từ trên 09 tháng đến 12 thángDưới 30 căn hộ chung cưTừ 50 đến 100 triệu đồng
Từ 30 đến dưới 100 căn hộ chung cưTừ 100 đến 300 triệu đồng
Từ 100 căn hộ chung cư trở lênTừ 300 đến 500 triệu đồng
Từ 12 tháng trở lênDưới 30 căn hộ chung cưTừ 100 đến 300 triệu đồng
Từ 30 đến dưới 100 căn hộ chung cưTừ 300 đến 500 triệu đồng
Từ 100 căn hộ chung cư trở lênTừ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng
Biện pháp khắc phục hậu quả: Ngoài việc bị phạt tiền thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua trong trường hợp người mua tự thực hiện thủ tục này.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Thời gian nhận sổ hồng chung cư”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; gia hạn thời gian sử dụng đất… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Chung cư chưa có Sổ hồng có bán được không?

Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:
“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
…”.
Như vậy, phải có Sổ hồng mới được bán chung cư.

có trường hợp được bán chung cư theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư

Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.”.
Như vậy, chỉ được bán chung cư theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư với điều kiện chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng.

Vì sao Sổ hồng chung cư thường chỉ ghi 50 năm?

Căn cứ theo quy định này và Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư ghi trong Giấy chứng nhận phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư nên thông thường ghi là 50 năm.