Phí làm sổ hồng chung cư bao nhiêu?

26/09/2022 | 14:24 38 lượt xem Hương Giang

Đa số người dân hiện nay đều ưa thích sống ở chung cư vì tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy định của pháp luật về sổ hồng nhà ở chung cư này. Vậy theo quy định, Điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư là gì? Phí làm sổ hồng chung cư năm 2022 là bao nhiêu? Hồ sơ Thủ tục làm sổ hồng chung cư năm 2022 thực hiện như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là loại sổ có màu hồng, do Bộ xây dựng ban hành. Sổ hồng chung cư sẽ được sử dụng với mục đích xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất cho các cá nhân. Chính vì thế mà ngoài tên gọi sổ hồng chung cư ra thì cuốn sổ này còn có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư” hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Người mua sẽ được cấp sổ hồng chung cư khi chỉ mua căn hộ chứ không phải là người trực tiếp sở hữu đất. So với sổ đỏ, phạm vi ghi nhận sở hữu ở sổ hồng chung cư có phần hẹp hơn. Khi được nhận sổ hồng, người đứng tên chỉ được phép sở hữu nhà hoặc đất ở chứ không có các loại đất như: đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao hay đất rừng.

Thông tin nào được ghi trên sổ hồng chung cư?

Các thông tin ghi trên sổ hồng chung cư bao gồm:

Trang 1: Ghi tên cuốn sổ, thông tin chủ sở hữu căn hộ chung cư.

Trang 2: Thống kê chi tiết căn hộ chung cư như vị trí, diện tích, số liệu căn tầng,…

Trang 3: Vị trí và sơ đồ của căn hộ chung cư.

Trang 4: Ghi các nội dung hiệu đính và xác nhận của cơ quan Nhà nước.

Chủ sở hữu nhà ở, căn hộ đều dùng chung một mẫu giấy chứng nhận với tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” kể từ năm 2019. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày người mua nhà nhận bàn giao. Nếu người mua nhà tự nguyện làm thủ tục thì chủ sở hữu không cần trình đơn lên các cơ quan có thẩm quyền xin cấp nữa.

Phí làm sổ hồng chung cư
Phí làm sổ hồng chung cư

Điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư là gì?

Theo Điều 8 Luật nhà ở năm 2014 quy định: Các cá nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, với điều kiện phải là nhà có sẵn khi cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận góp vốn và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Đối với nhà ở được xây để cho thuê mua, bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Lúc này cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua/ người mua nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn có thể xin cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua hay chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, khách hàng sẽ được quyền cấp sổ hồng khi đã thanh toán đầy đủ, chủ đầu tư làm đúng theo quy định và việc mua bán chung cư là hợp pháp.

Phí làm sổ hồng chung cư năm 2022 là bao nhiêu?

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận cần nộp các khoản phí, bao gồm: Lệ phí trước bạ và lệ phí làm bìa sổ.

Lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 5 và khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp Sổ hồng chung cư được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%

Trong đó, giá tính lệ phí trước trước bạ nhà chung cư mới được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích căn hộ (m2) x Giá 01 mét vuông (đồng/m2)

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (lệ phí làm bìa)

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Nghĩa là, lệ phí cấp Giấy chứng nhận sẽ do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành quyết định nên mức thu có thể không giống nhau.

Mặc dù mức thu không giống nhau nhưng trên thực tế các tỉnh thành đều thu từ 100.000 đồng trở xuống; chỉ có một số tỉnh thu 120.000 đồng.

Hồ sơ làm sổ hồng chung cư năm 2022

Căn cứ khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư căn hộ chung cư có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cấp sổ hồng thay cho khách hàng hoặc cung cấp hồ sơ để bên mua tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Biên bản bàn giao căn hộ.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.

Thủ tục làm sổ hồng chung cư năm 2022

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đăng ký (Chủ đầu tư hoặc chủ căn hộ) nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận tiếp nhận một cửa tại UBND cấp tỉnh.

Bước 2: Khâu tiếp nhận hồ sơ

Trong vòng 03 ngày, nếu hồ sơ không hợp lệ hay chưa đầy đủ thì phía cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo cho người nộp để bổ sung theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

 • Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).
 • Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
 • Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
   

Bước 4: Trả kết quả

Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Thời hạn của sổ hồng chung cư là bao lâu?

Khi đã được cấp sổ hồng rồi thì thời hạn sử dụng căn hộ do mình đứng tên sẽ là bao lâu? Thông thường, với sổ hồng hồng chung cư, thời hạn sẽ được chia ra thành hai hạng mục đó là: thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án chung cư và thời hạn sở hữu căn hộ chung cư.

Thời hạn sở hữu đất xây dựng nhà ở chung cư

Đối với đất, thời hạn sử dụng phụ thuộc vào thửa đất sử dụng được nhà nước giao cho chủ đầu tư đã khai thác trong bao nhiêu năm và với mục đích gì. 

Luật đất đai năm 2013 nêu rõ: “Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng mà thời hạn sở hữu sổ hồng đã hết thì sẽ được nhà nước xem xét tiếp tục gia hạn sử dụng đất, tuy nhiên không được quá thời hạn quy định tại khoản trên.

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

Ở sổ hồng chung cư, hầu hết thời hạn sử dụng căn hộ đều để trống. Theo khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Tùy theo công trình cấp loại nào mà thời hạn sử dụng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Với công trình cấp 4 sẽ có niên hạn sử dụng dưới 20 năm.
 • Với công trình cấp 3, niên hạn sử dụng sẽ từ 20 năm đến dưới 50 năm.
 • Với công trình cấp 2, niên hạn sử dụng sẽ là từ 50 năm đến 100 năm.
 • Với công trình cấp 1 và những loại công trình đặc biệt thì niên hạn sử dụng là trên 100 năm.

Nếu các tòa nhà chung cư vẫn đang trong thời hạn sử dụng nhưng đã hoặc đang có dấu hiệu hư hỏng nặng, sụt lún, sập đổ gây mất an toàn cho người sử dụng và các khu xung quanh thì cơ quan quản lý nhà ở phải làm báo cáo kết luận trình lên UBND cấp tỉnh để có những biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Phí làm sổ hồng chung cư”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; giá chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Người mua có được tự làm Sổ hồng chung cư?

Theo quy định, người mua có thể tự làm sổ hồng chung cư nếu có nhu cầu.

Mua căn hộ chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? 

Theo quy định, khi mua căn hộ chung cư, người dân sẽ được cấp giấy tờ là sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng thay cho người mua không?

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, Nhà nước quy định chủ đầu tư dự án chung cư có trách nhiệm làm sổ hồng nhà chung cư thay cho người mua căn hộ chung cư. Thời hạn cụ thể là 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.