Người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài được không?

26/10/2022 | 09:09 15 lượt xem Thủy Thanh

Hiện nay người nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Việt Nam ngày càng nhiều, vậy nên nhu cầu mua nhà để định cư của họ cũng ngày một tăng cao. Hiện nay pháp luật Việt Nam đã cho phép người nước ngoài được mua một số loại hình nhà ở tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện đặt ra. Vậy quy định đó cụ thể như thế nào?, theo quy định của pháp luật hiện nay thì “người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài” có được không?. Hãy cùng Tư vấn luật đất đai tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Câu hỏi; Chào luật sư, tôi kết hôn với một người nước ngoài. Hiện nay hai vợ chồng tôi muốn về Việt Nam sinh sống nên đang muốn mua căn nhà của một người bạn của tôi để ở. Luật sư cho tôi hỏi là vì tôi muốn căn nhà đó đứng tên cả hai vợ chồng nên là liệu người Việt Nam có bán nhà cho người nước ngoài được không ạ?, chồng tôi có được phép đứng tên căn nhà đó không ạ?. Tôi xin cảm ơn.

Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 có quy định về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam xác định các giới hạn về hình thức sở hữu nhà ở như sau:

– Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư nhà ở theo dự án tại Việt Nam

Cụ thể: Tại Khoản 1 Điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Như vậy người nước ngoài chỉ được sở hữu duy nhất nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại, không được sở hữu nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Khác với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân thông qua hình thức mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở như công dân Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 7 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở.

– Thuê nhà, mua nhà để ở, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý: Đối tượng bất động sản mà người nước ngoài được phép mua bao gồm nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở, căn hộ chung cư, ngoại trừ các khu vực đảm bảo an ninh, quốc phòng theo quy định của chính phủ. Do đó, chỉ được cấp sổ đỏ cho người nước ngoài tại Việt Nam dưới các hình thức trên. 

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam


Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở thì người nước ngoài thuộc đối tượng trên thì có quyền mua nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên để được mua nhà thì phải có giấy tờ chứng minh. Cụ thể:

Trường hợp 1: Điều kiện với tổ chức

Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

Người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài
Người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài

Trường hợp 2: Điều kiện với cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

– Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Trên đây là đối tượng và điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải đáp ứng đủ điều kiện theo từng trường hợp.

Người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài được không?

Theo Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc được sở hữu nhà ở tại Việt Nam… ”.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì người nước ngoài chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở mà dự án đó không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nghị định 99/2015/NĐ-CP không quy định người nước ngoài được mua căn hộ từ cá nhân là người Việt Nam.

Đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủ tục bán nhà cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Đối với chủ đầu tư dự án

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề kinh doanh bất động sản;
  • Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cả khu đất thực hiện dự án;
  • Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư;
  • Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng;
  • Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng,hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đối với người nước ngoài

  • Hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
  • Visa nhập cảnh vào Việt Nam còn thời hạn (cần đảm bảo thời điểm ký hợp đồng mua bán phải trong thời hạn có hiệu lực của Visa) hoặc Giấy miễn thị thực đối với người nước ngoài có vợ, chồng, con là người Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Bước 2: Người nước ngoài lựa chọn nhà ở và tiến hành đặt cọc

Người nước ngoài  chọn căn hộ chung cư hoặc nhà ở thương mại mong muốn và đặt cọc qua Đại lý để đăng ký mua. Đại lý chuyển tiền cọc và đăng ký của Khách hàng cho Chủ đầu tư.

Chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt cọc với người nước ngoài sau khi nhận đủ cọc (tiền cọc cụ thể theo chính sách bán hàng).

Bước 3: Ký Hợp đồng mua bán và thanh toán tiền

Chủ đầu tư thông báo người nước ngoài ký Hợp đồng mua bán theo thời hạn cam kết tại Thỏa thuận đặt cọc. Hợp đồng mua bán nhà ở cho người nước ngoài sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của các bên. Người nước ngoài thanh toán tiền theo tiến độ đã quy định tại Hợp đồng mua bán vào tài khoản của Chủ đầu tư mở tại Việt Nam. Đồng tiền thanh toán là tiền Việt Nam. 

Bước 4: Chủ đầu tư bàn giao nhà ở và tiến hành làm giấy chứng nhận cho người nước ngoài

Khi hoàn thành xây dựng, Chủ đầu tư gửi thông báo bàn giao căn hộ chung cư hoặc nhà ở thương mại theo tiến độ cho người nước ngoài trước ít nhất 30 ngày.

Chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho người nước ngoài. Trừ trường hợp khách hàng tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn về tranh chấp quyền thừa kế đất đai, làm sổ đỏ, chia thừa kế đất hộ gia đình, chia đất thừa kế, chia nhà ở khi ly hôn, xin cấp lại sổ đỏ bị mất, giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, muốn tách sổ đỏ,… của tư vấn luật đất đai, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam là bao lâu?

– Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận;
– Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;
– Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức được cấp Giấy chứng nhận và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam rồi có chuyển nhượng được nữa không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở; mua nhà ở, mua nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu.

Điều kiện để người nước ngoài được đứng tên sổ đỏ khi mua nhà ở Việt Nam là gì?


Theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014; Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, bên mua, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại nếu là cá nhân nước ngoài thì phải đáp ứng điều kiện sau:
Phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định;
Phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú; thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.
Phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất; nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi; miễn trừ ngoại giao theo quy định pháp luật.
Các bên tham gia giao dịch mua bán nhà ở sẽ tiến hành thỏa thuận lập Hợp đồng mua bán có đầy đủ nội dung theo Điều 121 Luật Nhà ở 2014. Các bên có thể thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua; trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.