Nên mua chung cư hay nhà sổ chung?

03/10/2022 | 15:39 24 lượt xem Hương Giang

Bạn đang có ý định mua nhà nhưng băn khoăn không biết Nên mua chung cư hay nhà sổ chung? So sánh những ưu nhược điểm của chung cư và nhà sổ chung năm 2022? Những tiêu chí để lựa chọn nên mua chung cư hay nhà sổ chung năm 2022 như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Chung cư là gì?

Theo quy định, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”

Thế nào là nhà sổ chung?

Theo quy định, nhà sổ chung là nhà có đồng sở hữu từ 2 người trở lên thể hiện trên sổ đỏ, sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất trong trường hợp không có mối quan hệ ràng buộc như: vợ chồng, con cái sẽ được Nhà nước công nhận.

Có 2 trường hợp thường gặp khi mua nhà chung sổ:

  • Nhà có đủ điều kiện để tách thửa nhưng khi bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt.
  • Nhà không đủ điều kiện tách thửa.

Nên mua chung cư hay nhà sổ chung năm 2022?

Ưu nhược điểm khi mua chung cư

Ưu Điểm 

Chung cư là hệ thống các căn hộ riêng biệt được xây dựng tại cùng một tòa nhà, có đầy đủ tất cả các tiện nghi để sinh hoạt trong gia đình, lối đi, thang máy, bãi đậu xe,… Chính vì điều này mà việc lựa chọn mua chung cư đã xây dựng sẵn sẽ có những ưu điểm như sau: 

– Những hộ gia đình sống trong chung cư có thể sử dụng toàn bộ các công trình giải trí, sinh hoạt tập thể do chủ đầu tư xây dựng như hồ bơi, phòng tập thể theo, khu vui chơi cho trẻ em,… 

– Thông thường, các căn hộ chung cư đều ở vị trí gần với trung tâm thành phố, có đầy đủ các loại hình dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân. 

– Giao thông thuận lợi, gần những nơi như bệnh viện, siêu thị,… Nhiều khu chung cư còn có các dịch vụ mini mart ngay bên dưới toà nhà để tiện lợi cho người dân khi muốn mua sắm những thứ cần thiết. 

– Việc di chuyển trong khu chung cư lên các tầng có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy. Hơn nữa, các căn hộ sát tường nhau sẽ tạo nên sự gần gũi, giao lưu mỗi ngày tạo nên mối quan hệ thân thiết với mọi người xung quanh thay vì sống tách biệt ở một ngôi nhà riêng, tách biệt như so với lựa chọn mua nhà đất. 

– Tất cả các căn hộ chung cư hiện đại ngày nay đều được bố trí lực lượng bảo vệ, giữ xem, lắp đặt hệ thống camera để đảm bảo vấn đề an ninh cho người sinh sống.

– Không gian sống tại các căn hộ chung cư thường cao ráo, thoáng mát. Ngoài ra, hệ thống quản lý và đảm bảo điều tiết các hoạt động chung có nhiệm vụ đảm bảo người dân sinh sống không xảy ra mẫu thuẫn trong cộng đồng.

– Các chính sách hấp dẫn từ chủ đầu tư để hỗ trở người dân khi lựa chọn mua căn hộ chung cư. Trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền trong một lần, chủ đầu tư của nhiều khu chưng cư có thể đồng ý chi trả bằng việc liên kết hỗ trợ từ các ngân hàng theo hình thức mua nhà trả góp lãi suất thấp. Chính vì điều này mà nhiều gia đình với số vốn ít thường lựa chọn mua căn hộ chung cư để đảm bảo trả dần theo từng tháng. 

Nên mua chung cư hay nhà sổ chung
Nên mua chung cư hay nhà sổ chung

Nhược Điểm 

– Việc kiểm soát an ninh của toàn bộ khu chung cư chặt chẽ đôi khi lại gây nhiều bất tiện về giờ giấc, quy định. 

– Nếu bạn không ưng ý với bất kỳ thiết kế nào, việc thiết kế, sửa đổi cần phải có sự chấp thuận của ban quản lý chung cư. 

– Xe lưu thông và giữ dưới tầng hầm nhiều, dễ dẫn đến cọ xát, hư hỏng. 

– Một số căn hộ chung cư hệ thống cách âm không tốt có thể gây ra tình trạng ồn ào, ảnh hưởng các nhà lân cận.

– Những người sống tại khu chung cư hàng tháng phải đóng phí sinh hoạt chung vao gồm dịch vụ vệ sinh, bào trì, sửa chữa thiết bị, phí quản lý,…

– Nhiều người nghĩ đến việc nên mua nhà hẻm hay chung cư? Các khu chung cư thường được xây dựng lối đi rộng rãi tuy nhiên nếu bạn mua nhà đất trong hẻm thì sẽ bất tiện về việc di chuyển xe, chỗ đậu. 

Ngoài ra, giá cả các căn hộ chung cư được đánh giá là tăng chậm hơn nhiều so với giá nhà đất. Vì vậy, nếu định mua nhà để đầu tư sinh lời thì việc mua nhà đất sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với căn hộ chung cư.

Ưu nhược điểm khi mua nhà sổ chung

Ưu điểm của nhà sổ chung

Phù hợp với gia đình có tài chính thấp: thông thường giá của những ngôi nhà đồng sở hữu thường có mức giá thấp hơn so với giá trị nhà có sổ riêng. Nên đây là giải pháp lựa chọn với những người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Không lo ngại bị chủ nhà lật kèo, cưỡng chế: nhà chung sổ có nghĩa là trên một mảnh đất sẽ được chia nhỏ ra làm nhiều mảnh khác nhau có người sở hữu khác nhau. Cùng lúc nhiều người sở hữu như vậy việc chủ nhà bán lật kèo hay cưỡng chế cướp đất hầu như không xảy ra khi giao dịch đã hoàn thành.

Nhược điểm của nhà số chung

(1) Rủi ro về pháp lý

Khi trao đổi mua bán nhà đất, giấy tờ pháp lý sẽ quyết định quyền sở hữu của người bán và người mua sau khi đã giao dịch thành công.

Lợi dụng lòng tin của những người thiếu kinh nghiệm. Đã không ít chủ nhà, môi giới “ma” sử dụng sổ hồng, sổ đỏ chung để tạo niềm tin cho người mua. Hứa hẹn khi chồng đủ tiền sẽ hoàn thành tách thửa.

Nhà sổ chung muốn chuyển nhượng, bán cần có sự đồng ý, chữ ký của những người đồng sở hữu và hầu hết là giấy tờ, hợp đồng viết tay. Tuy nhiên, những giấy tờ này sẽ không có hiệu lực khi tranh chấp xảy ra. Lúc này, người chịu thiệt sẽ là người mua.

(2) Vấn đề tranh chấp

Vì có nhiều người cùng sử dụng tài sản, nhà trên một thửa đất sổ chung nên dễ xảy ra tranh chấp, xung đột về định đoạt, sử dụng, khai thác. Vấn đề tranh chấp bức tường chung xảy ra thường xuyên hiện nay cũng là một minh chứng.

(3) Khó khăn khi chuyển nhượng, vay vốn

Theo quy định của pháp luật, nhà chung sổ sẽ không được phép vay vốn ngân hàng. Do những lo ngại về thủ tục pháp lý.

Trong trường hợp muốn bán nhà, chuyển nhượng cho người mua khác. Cần có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác. Hiểu đơn giản rằng: bạn sẽ không thể ký kết các hợp đồng công chứng, thủ tục chuyển nhượng khi chưa được các đồng sở hữu đồng ý.

Do đó, khi mua nhà không có sổ đỏ riêng, không giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ đầu sẽ gây ra không ít những tranh chấp về sau này. Vì vậy việc có nên mua nhà sổ chung không đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Những tiêu chí để lựa chọn nên mua chung cư hay nhà sổ chung năm 2022

Mặc dù câu hỏi nên ở chung cư hay mua nhà đất là vấn đề muôn thuở nhưng lại chưa bao giờ ngừng hot. Nhu cầu nhà ở mỗi người ngày một tăng cao, giá cả thị trường bất động sản biến động theo từng giờ. Do vậy mà việc đưa ra quyết định nên ở chung cư hay nhà đất luôn khiến không ít người phải đau đầu. 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, để có được quyết định đúng đắn, không phải ân hận về sau, các gia chủ tương lai có thể cân nhắc vào hai tiêu chí quan trọng nhất dưới đây trước khi lựa chọn.

Ngân sách

Quyết định nên mua chung cư hay nhà đất còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế hiện tại, thu nhập và mong muốn của mỗi gia đình.

Có rất nhiều phương án đưa đưa ra hiện nay với những trường hợp còn phân vân chưa biết nên đầu tư mua nhà đất hoặc là lựa chọn căn hộ chung cư với số vốn hiện có. Bạn cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo có thể chi trả cho hiện tại và cuộc sống về sau của gia đình sau khi lựa chọn mua nhà hay chung cư.

Nhu cầu cá nhân

Không chỉ có yếu tố kinh tế mà mong muốn của mỗi người cũng phần nào quyết định nên ở chung cư hay nhà đất. Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”, mỗi người cần phải yên ổn với mái ấm của mình rồi mới đến xây dựng sự nghiệp. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn muốn có một ngôi nhà riêng, một mái ấm theo như mong muốn nên dù số vốn ban đầu có cao cũng muốn giành tiền để mua đất xây nhà. 

Tuy nhiên, nhiều người lại thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi mà không phải bỏ quá nhiều công sức “cày bừa” để kiếm tiền thì lại lựa chọn mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nếu lựa chọn mua chung cư, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố và khả năng đóng phí sinh hoạt chung mỗi tháng. Không ít chung cư cao cấp phải đóng thuế mỗi tháng khá cao, có thể bằng việc thuê một phòng trọ dành cho những người có thu nhập thấp.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Nên mua chung cư hay nhà sổ chung”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp,… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Mua nhà sổ chung có được chuyển nhượng bán lại không ?

Theo quy định, đồng sở hữu có thể là sở hữu chung hợp nhất hoặc sở hữu chung theo phần và đối với mỗi hình thức sở hữu sẽ tương ứng với các quyền, nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Trong sở hữu chung hợp nhất, các giao dịch đều phải được tất cả đồng sở hữu đồng ý hoặc họ được quyền ưu tiên mua lại khi một người muốn chuyển nhượng. Trong sở hữu chung theo phần thì trong nhiều giao dịch, mỗi chủ sở hữu có quyền quyết định riêng.

Hợp thửa với đất hàng xóm thì được cấp sổ chung hay sổ riêng?

Theo quy định, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì được cấp cho mỗi người 01 giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Sử dụng căn hộ chung cư để làm văn phòng công ty có được không?

Theo quy định, sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là vi phạm pháp luật. Bạn không thể sử dụng căn hộ của bạn bên chung cư để làm văn phòng công ty, nếu bạn vẫn sử dụng căn hộ để làm văn phòng công ty thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.