Hạng mục công trình là gì theo quy định?

26/08/2023 | 09:04 24 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, em là sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng mới ra trường. Em đang ôn và hệ thống lại kiến thức để sau này có thể xin thực tập ở các công ty. Em định đi làm thực tập trước lấy kinh nghiệm trước để học thêm các kỹ năng công việc cần thiết. Không biết hiện nay quy định hạng mục công trình là gì và có được luật quy định chi tiết không? Hạng mục công trình là gì theo quy định? Hạng mục công trình xây dựng hiện nay có những công trình nào? Mong được Luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Tư vấn luật đất đai. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hạng mục Công trình xây dựng là gì?

Khái niệm danh mục công trình xây dựng hiện được quy định tại luật xây dựng hiện hành. Để một công trình được diễn ra một cách có hệ thống, đúng thời hạn quy định thì cần lập ra hồ sơ, gọi là hạng mục công trình xây dựng. Khái niệm hạn mục công trình xây dựng được quy định như sau:

Luật xây dựng định nghĩa: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết, định vị vào với đất, có thể bao gồm phần dưới hoặc phần trên mặt đất, phần dưới hoặc phần trên mặt nước và các công trình được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm các công trình:

– Công trình xây dựng công cộng;

– Công trình nhà ở;

– Công trình giao thông;

– Công trình năng lượng;

– Công trình công nghiệp;

– Công trình thủy lợi;

– Các công trình khác.

Hạng mục là thuật ngữ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cũng như là trong đời sống xã hội. Hạng mục công trình được hiểu đơn giản là những công trình nhỏ, riêng lẻ và nó được nằm trong tổ của một công trình lớn, ví dụ toàn bộ một công trình có nhiều hạng mục lớn.

Hạng mục công trình là một phần của công trình và có thể được vận hành một cách độc lập. Và trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ có rất nhiều những hạng mục cụ thể. Ví dụ như là hàng rào bao quanh công trình, tiểu cảnh sân vườn, hồ bơi,…

Những điểm lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

Sau khi tìm hiểu về khái niệm hạng mục công trình, chúng ta còn thấy rằng Các hạng mục công trình xây dựng hiện nay có nhiều đặc điểm cần được biết đến. Mỗi hạng mục công trình sẽ có những lưu ý riêng tùy thuộc vào quy mô, hình dáng của công trình. Những điểm lưu ý cơ bản về hạnh mục công trình là:

– Một dự án đầu tư xây dựng có thể có một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng có thể có một hay nhiều hạng mục công trình. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà có nhiều hay ít hạng mục khác nhau.

– Trong một hạng mục có thể sẽ có nhiều công tác xây lắp khác nhau. Mỗi công tác trong hạng mục khi hoàn thành cần phải được nghiệm thu trước khi thực hiện việc thi công các công tác tiếp theo. Sở dĩ có nhiều công tác nghiệm thu như vậy là vì nhằm tránh những sai sót khi thực hiện các khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu công việc hoàn thành.

– Trong một hạng mục của công trình để tạo thành bộ phận của 1 hạng mục thì sẽ có một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên(ví dụ móng, thô, hoàn thiện…). Trong nghiệm thu, đối với nhóm các công việc sau khi hoàn thành hạng mục sẽ bị che lấp bởi các công việc tiếp theo thì người ta gọi là nghiệm thu giai đoạn. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng cần thiết phải nghiệm thu.

– Sau khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

– Đối với các công trình có nhiều hạng mục (như trung tâm thương mạikhách sạn tiêu chuẩn 3 sao4 sao, 5 sao6 saotòa nhà văn phòng, … sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế theo quy định và lập thành văn bản rõ ràng) thì khi xong hạng mục nào người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hạng mục đó. Hoặc nghiệm thu tất các các hạng mục đồng loạt 1 lần thông qua biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Vai trò và tầm quan trọng của hạng mục công trình thế nào?

Hạng mục công trình đóng vai trò quan trọng thể hiện các thông số, kế hoạch hoàn thành công trình. Một công trình sẽ rất khó khăn khi thực hiện nếu thiếu đi hồ sơ giúp chúng ta nhìn nhận về công trình đó. Hạng mục công trình là gì? Cụ thể Vai trò và tầm quan trọng của hạng mục công trình là:

– Hạng mục nào càng chi tiết trong một công trình xây dựng thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp cho người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.

– Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc một cách chi tiết hơn, ít sai sót mà nếu có sai sót cũng dễ dàng phát hiện ra.

– Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.

– Bên cạnh đó thì người thực hiện hạng mục cũng rất quan trọng. Họ là người trực tiếp thực hiện những chi tiết trong công trình và hạng mục. Chính vì vậy, người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đạt được những yêu cầu nhất định để đáp ứng được công việc.

Hạng mục công trình la gì theo quy định?

Nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng được quy định thế nào?

Các công trình khi tiến hành xong thì sẽ được nghiệm thu. Vậy Hạng mục công trình là gì? giai đoạn Nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng được quy định thế nào? Cơ quan nào tiến hành nghiệp thu hạng mục công trình? Mời bạn tham khảo nội dung như sau:

Nghiệm thu hạng mục công trình là quy trình kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đưa ra đánh giá. Nếu như “quá quan” thì sẽ được đưa vào sử dụng và ngược lại nếu kết quả chưa đủ điều kiện sẽ cần tiến hành sửa chữa và tiến hành nghiệm thu lần nữa.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng bước nghiệm thu hạng mục của công trình là một bước rất quan trọng quyết định thành quả của công trình xây dựng. Một công trình muốn nhanh chóng được đưa vào sử dụng nhất định cần phải làm tốt bước này.

Quy trình nghiệm thu công trình khi hoàn thành sẽ bao gồm:

  • Nghiệm thu công việc xây dựng
  • Nghiệm thu bộ phận xây dựng, giai đoạn thi công
  • Nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình xây dựng

Những cơ sở để tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng là:

  • Những yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu
  • Dựa trên bản hợp đồng kinh tế- kỹ thuật đã được ký kết phía chủ đầu tư và bên nhà thầu
  • Những văn bản pháp luật trong đầu tư, xây dựng cùng những loại giấy tờ có liên quan.
  • Dựa trên cơ sở về tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế – kỹ thuật đã được thống nhất từ trước ]

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Hạng mục công trình là gì theo quy định?” đã được Luật sư tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư tư vấn luật đất chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất mới nhất… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Phân định trách nhiệm giữa các chủ thể trong quản lý xây dựng công trình thế nào?

Các chủ thể có liên quan trực tiếp đến hoạt động xây dựng công trình bao gồm:
a) Chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư (nếu có);
b) Nhà thầu thi công xây dựng;
c) Nhà thầu cung ứng sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng, cấu kiện, thiết bị lắp đặt vào công trình;
d) Các nhà thầu tư vấn gồm: khảo sát, thiết kế, quản lý dự án, giám sát, thí nghiệm, kiểm định và các nhà thầu tư vấn khác.

Một dự án đầu tư xây dựng có bao nhiêu hạng mục công trình?

Một dự án đầu tư xây dựng có thể có một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng có thể có một hay nhiều hạng mục công trình. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà có nhiều hay ít hạng mục khác nhau.

Ý nghĩa của hạng mục công trình được thể hiện thế nào?

– Hạng mục nào càng chi tiết trong một công trình xây dựng thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp cho người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.
–  Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc một cách chi tiết hơn, ít sai sót mà nếu có sai sót cũng dễ dàng phát hiện ra.
– Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.
–  Bên cạnh đó thì người thực hiện hạng mục cũng rất quan trọng. Họ là người trực tiếp thực hiện những chi tiết trong công trình và hạng mục. Chính vì vậy, người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đạt được những yêu cầu nhất định để đáp ứng được công việc.