Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?

28/09/2022 | 11:46 12 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, hiện nay quy định liên quan đến chung cư chuyển nhượng ra sao? Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không? Có người quen bán lại cho tôi chung cư với giá rẻ. Tuy nhiên không biết nếu mua chung cư chuyển nhượng thì có gặp phải rủi ro gì không? Chung cư chuyển nhượng hiện nay có được rao bán nhiều không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay có các dạng thủ tục chung cư chuyển nhượng nào?

1. Bàn giao căn hộ khi chưa có hợp đồng mua bán. 

Khách mua đa phần là những dự án chủ đầu tư mới mở bán đợt đầu, căn hộ chưa chưa có hợp đồng mua bán chính thức. Đây là trường hợp hiếm hoi trên thị trường, khi người mua chỉ phải trả khoảng 10 – 20% giá trị. Do đó, các quy định của nhà đầu tư hạn chế việc chuyển nhượng. Nếu chủ đầu tư cho phép thì việc mua bán vẫn diễn ra như bình thường và người đại diện của chủ đầu tư sẽ cần làm chứng tại thời điểm chuyển nhượng.

2. Mua chung cư chuyển nhượng có hợp đồng mua bán nhưng chưa có sổ hồng 

Đây là loại hình phổ biến trên thị trường bất động sản. Việc mua chung cư chuyển nhượng chưa có sổ hồng xảy ra khi chủ đầu tư có giấy phép chuyển nhượng và xác nhận hóa đơn VAT của căn hộ. Bên chuyển nhượng phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán và bên nhận chuyển nhượng tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bên mua đối với chủ đầu tư.

3. Mua chung cư chuyển nhượng có sổ hồng 

Có sổ hồng giúp bạn dễ dàng mua chung cư chuyển nhượng mà không cần sự tham gia của chủ đầu tư. Bên bán và bên mua tự  thỏa thuận chuyển nhượng và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?
Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?

Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?

1. Xác định chính xác nhu cầu của bạn 

Trước hết, bạn cần quyết định xem gia đình bạn cần gì và muốn gì ở căn chung cư. Đặc biệt chú ý đến diện tích tối thiểu, số lượng phòng ngủ, vị trí và các yêu cầu đối với các lựa chọn nhà ở trong khu vực. 

Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình từ nhiều lựa chọn  trên thị trường. Cải thiện khả năng đưa ra quyết định mua chung cư chuyển nhượng nhanh chóng của bạn. Đồng thời giúp giảm áp lực tài chính tránh lãng phí khi mua những căn hộ quá khổ và diện tích không sử dụng tới.

2. Xem xét đến tài chính 

Ngân sách luôn là mối quan tâm lớn đối với bất kỳ ai dự định mua nhà. Tích lũy đủ thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mặt khác, kinh nghiệm khi mua chung cư chuyển nhượng khi tài chính của bạn còn rất hạn chế là bạn nên vay thêm. Ngoài ra còn phải kể đến các khoản phí chuyển quyền sở hữu, tân trang, vận chuyển, bọc ghế. Tránh tình trạng ngân sách không quản lý được dẫn đến những rủi ro ngoài ý muốn.

3. Kiểm tra tình trạng căn chung cư 

Khi đã có thông tin căn chung cư, hãy đến trực tiếp để xem thông tin chi tiết. Xem xét mọi dịch vụ, hệ thống điện nước, tình trạng căn hộ và an ninh xung quanh của bạn để đảm bảo chất lượng cuộc sống thoải mái. Tiếp theo, xem giá bán căn chung cư đó có hợp với tài chính hay không.

4. Kiểm tra xem căn nhà có hợp pháp không

 Tính pháp lý rất cần được để tâm khi mua chung cư chuyển nhượng. Hãy yêu cầu các  giấy tờ cần thiết để chứng minh căn hộ được rao bán. Kiểm tra thông tin của người bán là không đủ. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập cơ quan đăng ký đất đai gần nhất của bạn. 

Ngoài ra, cách dễ nhất để  hiểu rõ hơn về ngôi nhà bạn đang tính mua là hỏi những người hàng xóm của bạn. Qua cuộc trò chuyện này, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng buộc phải đưa ra mức giá chênh lệch quá lớn so với những căn nhà khác.

5. Thương lượng

Nếu bạn hài lòng với căn chung cư của mình, hãy nhớ môi trường sống tốt luôn kiến căn hộ được bán nhanh chóng, nên thương lượng càng sớm càng tốt. Đầu tiên, bạn chỉ cần có thiện chí với chủ căn hộ để giải quyết vấn đề, tạo cảm giác thân mật và dễ thương lượng. 

Thay vì chỉ tập trung vào giá,  hãy xem xét việc tăng tiền gửi, giảm rủi ro hoặc khuyến nghị giao dịch sớm và chú ý đến toàn bộ vấn đề. Mọi nỗ lực đều được thể hiện thông qua văn bản thỏa thuận và trao đổi giữa các bên để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

6. Chốt giao dịch

Kinh nghiệm mua chung cư chuyển nhượng là ngay khi đã thuận mua vừa bán hai bên nhanh chóng tiến tới hoàn tất thương vụ. Do đó, bạn nên đặt cọc và tiến hành thủ tục chuyển tiền. Trong thời gian này, giữ liên lạc thường xuyên với chủ căn hộ để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Nguyên tắc mua bán nhà chung cư tại Việt Nam như thế nào?

Theo quy định tại Điều 19 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng như sau:

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

– Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

 • Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích, trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu;
 • Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

– Bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

– Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?
Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?

Nội dung của hợp đồng mua bán nhà chung cư gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Nhà ở 2014 quy định về nội dung hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng như sau:
Hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng phải có các nội dung chính sau đây:

 • Tên, địa chỉ của các bên;
 • Các thông tin về bất động sản;
 • Giá mua bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Phương thức và thời hạn thanh toán;
 • Thời hạn giao, nhận bất động sản và hồ sơ kèm theo;
 • Bảo hành;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phạt vi phạm hợp đồng;
 • Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và các biện pháp xử lý;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Có nên mua chung cư chuyển nhượng hay không?. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai; hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Quy định chung về Sổ hồng chung cư hiện nay ra sao?

Sổ hồng chung cư, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư, là quyển sổ màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Nói một cách đơn giản, nếu bạn sở hữu căn hộ chung cư nhưng không sở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – đây chính là sổ hồng chung cư.

Thời hạn cấp sổ hồng chung cư tối đa là bao lâu?

Theo quy định ở Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Làm sổ hồng chung cư hiện nay tốn bao nhiêu tiền?

Lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở là không quá 100 nghìn với các nhân và không quá 500 nghìn đối với các tổ chức đề nghị được cấp giấy sử dụng đất ở và nhà ở lần đầu.