Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?

03/07/2022 | 17:00 29 lượt xem Thanh Thùy

Ngày 16/9/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 139/2016/TT-BTC hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại nhà ở xã hội. Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào? Luật sư tư vấn luật đất đai mời bạn đọc xem trước và tải xuống văn bản này trong bài viết dưới đây nhé.

Thuộc tính văn bản

Số hiệu:139/2016/TT-BTCLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Tài chínhNgười ký:Nguyễn Hữu Chí
Ngày ban hành:16/09/2016Ngày hiệu lực:15/11/2016
Ngày công báo:05/11/2016Số công báo:Từ số 1155 đến số 1156
Tình trạng:Còn hiệu lực

Tóm tắt nội dung văn bản

Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng ngân sách nhà nước

+ Theo Thông tư số 139/2016, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

+ Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị.

+ Chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?
Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?

Xem trước và tải xuống Thông tư 139/2016/TT-BTC

Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào? Hãy cùng tham khảo và tải xuống văn bản này nhé.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho nhà nước của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội

– Thông tư 139/2016 quy định chủ đầu tư được xem xét hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính đối với số tiền sử dụng đất đã nộp khi được giao đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phần đất đó dùng để xây dựng nhà ở xã hội trong trường hợp chủ đầu tư thực hiện các dự án đầu tư khác trong cùng tỉnh xây dựng nhà ở xã hội.

– Việc hoàn trả lại hoặc khấu trừ được thực hiện như sau theo Thông tư số 139/TT-BTC:

+ Trường hợp đã nộp tiền sử dụng đất khi giao đất mà phần đất dùng để xây dựng nhà ở xã hội thì được hoàn trả lại hoặc khấu trừ số tiền sử dụng đất đã nộp vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho nhà nước khi thực hiện các dự án đầu tư khác. Số tiền hoàn trả, khấu trừ dựa vào các Thông báo, văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

+ Trường hợp nhận chuyển nhượng đất mà đất đó được xây dựng nhà ở xã hội thì được hoàn trả lại hoặc khấu trừ số tiền này vào nghĩa vụ tài chính phải nộp cho nhà nước. Số tiền hoàn trả, khấu trừ được xác định theo giá đất tại thời điểm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc cho phép xây dựng nhà ở xã hội.

+ Số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Chủ đầu tư phải nộp khi thực hiện các dự án đầu tư khác (không phải dự án nhà ở xã hội) để thực hiện khấu trừ được xác định theo pháp luật đất đai.

Xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội

Theo Thông tư 139, việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua nhà ở xã hội khi được phép bán lại nhà ở xã hội như sau:

+ Đối với nhà ở xã hội là nhà chung cư thì người bán phải nộp 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó cho ngân sách nhà nước.

+ Trường hợp là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Thông tư 139/2016/TT-BTC có hiệu lực ngày 15/11/2016.

 Phạm vi điều chỉnh của Thông tư 139/2016/TT-BTC

Thông tư này hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (sau đây gọi là Nghị định số 100/2015/NĐ-CP) và các nội dung sau:

1. Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ;

2. Hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp khi thực hiện dự án đầu tư khác) của Chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước trong trường hợp Chủ đầu tư này đã nộp tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất được xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP;

3. Xác định tiền sử dụng đất mà người mua, thuê mua nhà ở xã hội phải nộp Ngân sách nhà nước khi được phép bán nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?
Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?

Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được quy định ra sao?

Việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn Ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thực hiện như sau:

1. Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

2. Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy định của pháp luật về nhà ở, bao gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

3. Chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phải thực hiện các thủ tục để được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định những nội dung nào?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng áp dụng của Thông tư 139/TT-BTC được quy định thế nào?

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực phát triển và quản lý nhà ở xã hội được quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Việc nộp tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội hiện nay ra sao?

Việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua nhà ở xã hội khi được phép bán lại nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thực hiện như sau:
1. Trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó.
2. Trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội được tính thế nào?

Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:
Tiền sử dụng đất phải nộp
=
50% x S x Giá đất
x
Hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ