Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?

29/09/2022 | 18:09 28 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi hiện nay hợp đồng thuê nhà hết hạn thì có bắt buộc làm thông báo gửi cho bên kia không? Tôi là người thuê nhà khi gần hết hạn nhưng không được thông tin gì từ bên kia. Vậy tôi có được tiếp tục thuê nhà hay không theo quy định hiện nay? Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào? Mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn được quy định ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất là gì?

Khi đồng ý thuê nhà đất, bên thuê và bên cho thuê sẽ thực hiện ký vào hợp đồng thuê nhà đất bao gồm các điều khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên nếu trong quá trình thuê nhà đất mà bên thuê không thực hiên đúng như cam kết đã thỏa thuận trong hợp đồng thì bên cho thuê hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất nếu thuộc các trường hợp được quy định tại  Điều 498 Bộ luật dân sự 2015 như bên thuê nhà đất không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; bên thuê sử dụng nhà đất không đúng với mục đích thuê đã được ghi trong hợp đồng thuê nhà đất; bên thuê có hành vi cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng; bên thuê thực hiện sửa chữa nhà, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê nhà đất; bên thuê làm mất trật tự công cộng nhiều lần và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh; bên thuê làm ảnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường tại nơi thuê nhà đất.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 cũng có quy định về việc bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê trong các trường hợp sau:

– Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội thực hiện việc cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và không đúng theo điều kiện được quy định tại Luật Nhà ở 2014.

– Bên thuê không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận cho bên cho thuê nhà đất từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

– Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng với mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà đất.

– Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê mà không được sự đồng ý của bên cho thuê.

– Bên thuê thực hiện chuyển đổi, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh và đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà bên thuê vẫn không khắc phục.

– Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật trong trường hợp không thỏa thuận được giá thuê nhà ở mới khi bên cho thuê điều chỉnh giá thuê nhà ở trong trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý.

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?
Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất được hiểu là mẫu văn bản pháp lý phổ biến trong các trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất. Bên cho thuê thường phải soạn mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà và gửi cho bên thuê trong thời hạn ít nhất là 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Ngược lại, bên thuê cũng có thể gửi thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà tới bên cho thuê khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có những sai phạm đến những điều khoản, cam kết thực hiện trong hợp đồng thuê nhà và cần thực hiện việc gửi thông báo theo đúng quy định của pháp luật.

Tải xuống Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn:

Trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 131 và Điều 132 Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp nhà ở không thuộc sở hữu Nhà nước mà thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì các bên tham gia vào hợp đồng thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

– Hợp đồng thuê nhà đã hết hạn. Đối với trường hợp trong hợp đồng thuê nhà không xác định thời hạn thì hợp đồng sẽ chấm dứt sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê nhà thực hiện thông báo cho bên thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

– Chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo sự thỏa thuận của các bên.

– Nhà đất cho thuê không còn tồn tại trên thực tế.

– Bên thuê nhà đã chết hoặc được Tòa án tuyên bố là đã mất tích, bên thuê nhà mất tích không có ai đang cùng chung sống.

– Nhà đất cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc nhà đất cho thuê thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà đất hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; nhà đất cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác theo quy định của pháp luật.

Bên cho thuê phải thực hiện việc thông báo bằng văn bản cho bên thuê về việc chấm dứt hợp đồng thuê trước 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng thuê nhà đất.

– Bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, thì bên cho thuê nhà đất có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất và thu hồi nhà đất đang cho thuê trong các trường hợp sau:

+ Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội thực hiện việc cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và không đúng theo điều kiện được quy định tại Luật Nhà ở 2014.

+ Bên thuê không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận cho bên cho thuê nhà đất từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

+ Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng với mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà đất.

+ Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê mà không được sự đồng ý của bên cho thuê.

+ Bên thuê thực hiện chuyển đổi, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

+ Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh và đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà bên thuê vẫn không khắc phục.

+ Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật trong trường hợp không thỏa thuận được giá thuê nhà ở mới khi bên cho thuê điều chỉnh giá thuê nhà ở trong trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý.

– Bên thuê nhà đất đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đất.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 thì bên thuê nhà đất có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà đất khi bên cho thuê nhà đất có một trong các hành vi sau:

+ Không sửa chữa nhà đất khi có hư hỏng nặng.

+ Tăng giá thuê nhà đất bất hợp lý hoặc tăng giá thuê nhà đất mà không thông báo cho bên thuê nhà đất biết trước theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà đất.

+ Khi quyền sử dụng nhà đất của bên thuê bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Những điều cần biết khi làm thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn là văn bản thông báo ngừng hợp đồng trước thời hạn thuê đã ký kết, vì một trong các bên vi phạm hợp đồng hoặc do bất cứ nguyên nhân bất khả kháng nào đó.

Thông thường, bên thuê nhà sẽ yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng vì một số lý do sau: Công ty phá sản/ giải thể, Doanh nghiệp cải tổ lại bộ máy hoạt động, thay đổi lĩnh vực kinh doanh, thay đổi quy mô nhân sự…

Về phía bên cung cấp nhà cho thuê, nguyên nhân thường do: Tòa nhà hết hạn khai thác, tòa nhà được chuyển sang mục đích sử dụng khác, tòa nhà xuống cấp cần tu sửa lại hoặc do bên thuê vi phạm hợp đồng…

Khi xảy ra trường hợp trên, bên đơn phương ngừng hợp đồng dịch vụ phải làm một mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn gửi cho bên còn lại. Sau đó mới có thể tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng. Đây là trình tự chuẩn theo quy định của Pháp luật.

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?
Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết hạn thế nào?” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tra cứu quy hoạch đất đai, chia nhà đất sau ly hôn; lệ phí tách sổ đỏ…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Nội dung thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà gồm nội dung gì?

Phần đầu là Quốc hiệu tiêu ngữ; thời gian địa điểm lập thông báo;
Sau đó đến tên thông báo về việc gì đó;
Nêu nội dung của hợp đồng thuê nhà được ký kết thời gian nào, mục đích để làm gì, ký giữa ai với ai;
Trình bày sự việc xảy ra;
Nêu căn cứ pháp lý, theo luật định hoặc theo hợp đồng về việc chấm dứt hợp đồng;
Thể hiện mong muốn được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn và đề nghị được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn;
Ký tên.

Trong  trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải thông báo trước?

– Hợp đồng thuê nhà ở không xác định thời hạn: Hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
– Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.