Quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023

25/02/2023 | 15:53 218 lượt xem Thanh Loan

Hiện nay, điều đầu tiên mà người mua hay nhà đầu tư cần quan tâm đó là các quy định, đó là hạn mức xây dựng khi mua bán, xây dựng bất kỳ công trình nào. Tự làm quen với các quy định về ranh giới xây dựng sẽ giúp bạn hiểu được khu đất xây dựng của mình, điều này có thể trở thành một khoảng lùi trong quá trình xây dựng. Nhiều gia đình đã mất rất nhiều mét vuông đất vì không nắm rõ ngõ ngách, chỉ giới xây dựng. Cùng Tư vấn Luật đất đai quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023 ở bài viết dưới đây.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Hiện nay pháp luật về xây dựng nước ta đã có quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ.

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.”

Theo đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới xác định phần đất nào được sử dụng để xâu dựng công trình và phần đất nào được sử dụng để làm đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian khác.

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.”

Như vậy thì chỉ giới xây dựng chính là đường dùng để giới hạn phần diện tích đất được phép xây dụng công trình chính trên thửa đất.

Quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023

Quy định về khoảng lùi công trình

Khoảng lùi công trình là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi của công trình so với chỉ giới hay lộ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định trong bảng sau:

Cụ thể, bên cạnh khái niệm chỉ giới xây dựng là gì, bạn cầm nắm được những quy định về khoảng lùi công trình dưới đây:
Đường rộng dưới 19 mét 

 • Đối với công trình có chiều cao dưới 19 mét thì không cần lùi được thi công sát vỉa hè.
 • Công trình xây dựng cao 22 mét thì tính từ vỉa hè lùi vào 3 mét .
 • Công trình xây dựng cao 25 mét thì cần lùi từ vỉa hè vào 4 mét .
 • Công trình xây dựng có chiều cao lớn hơn 28 mét thì lùi 6 mét  tính từ vỉa hè.

Đường rộng từ 19-22 mét 

 • Công trình thi công dưới 22 mét thì không cần chừa khoảng lùi được xây sát vỉa hè.
 • Công trình 22 mét – 25 mét cần xây lùi tính từ vỉa hè ra 3mét .
 • Công trình xây dựng cao hơn 28 mét thì lùi từ vỉa hè vào 6mét .

Đường rộng hơn 22 mét 

 • Công trình xây cao 28 mét không cần lùi được xây sát vỉa hè.
 • Công trình xây cao hơn 28 mét thì xây lùi từ vỉa hè vào 6m.

Bộ phận nào có thể vượt qua đường đường giới đỏ?

Bàn về vấn đề chỉ giới xây dựng là gì, chỉ giới đường đỏ là gì; không ít người băn khoăn bộ phận nào có thể vượt qua đường đường giới đỏ? Không có bộ phận nào của nhà được phép vượt qua đường chỉ giới đỏ.
Phần nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng nếu như trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ. Các bộ phận của công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như: 

 • Bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, cánh cửa, mái đua, mái đón, móng nhà, gờ chỉ và ô văng 
 • Riêng ban công chỉ được phép nhô ra quá chỉ giới xây dựng là 1,4 m và k được quây, che chắn tạo thành phòng hoặc lô-gia.
Quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023
Quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023

Xem chỉ giới xây dựng như thế nào?

Cách 1: Yêu cầu cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng cung cấp thông tin chỉ giới xây dựng

Căn cứ vào Điều 43 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 28 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018) quy định như sau:

“Điều 43. Cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng

1. Việc cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng được thực hiện dưới các hình thức sau:

a) Công khai hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, đăng tải trên trang thông tin điện tử và phương tiện thông tin đại chúng;

b) Giải thích trực tiếp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

c) Cung cấp thông tin bằng văn bản giấy, văn bản điện tử theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

d) Phát hành ấn phẩm về quy hoạch.

2. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin khi có yêu cầu. Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng và thông tin khác liên quan đến quy hoạch xây dựng khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu trong phạm vi đồ án quy hoạch xây dựng do mình quản lý.

Đối với trường hợp cung cấp thông tin bằng văn bản, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có yêu cầu, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

3. Cơ quan, tổ chức cung cấp thông tin phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thời gian cung cấp thông tin và độ chính xác của các tài liệu, số liệu đã cung cấp.”

Như vậy, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đổ,…

Do đó, tổ chức, cá nhân có yêu cầu có thể đề nghị cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng cung cấp thông tin về chỉ giới xây dựng.

Cách 2: Xem chỉ giới xây dựng trên giấy phép xây dựng

Căn cứ vào Điều 90 Luật Xây dựng 2014 quy định như sau:

“Điều 90. Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng

1. Tên công trình thuộc dự án.

2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.

3. Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.

4. Loại, cấp công trình xây dựng.

5. Cốt xây dựng công trình.

6. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

7. Mật độ xây dựng (nếu có).

8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).

9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ khoản 1 đến khoản 8 Điều này còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.”

Theo quy định trên thì chỉ giới xây dựng là một trong những nội dung của giấy phép xây dựng. Do đó, tổ chức, cá nhân có thể xem chỉ giới xây dựng trên giấy phép xây dựng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tư vấn Luật đất đai luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý và các thông tin pháp lý liên quan như là mẫu đơn ly hôn thuận tình viết sẵn vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Có được xây nhà lấn qua chỉ giới xây dựng không?

Điều 3 Luật xây dựng 2014 như sau: Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.
Mặt khác. tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
Như vậy, nếu người hành xóm của bạn đang xây tường rào đang ở nông thôn việc xây dựng tường rào vượt quá chỉ giới xây dựng là đúng quy định pháp luật.

Vi phạm chỉ giới bị phạt bao nhiêu?

Dựa vào điểm b, khoản 7 của Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, các hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng.
Bên cạnh việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng cũng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình hay phần công trình xây dựng vi phạm mà hoàn toàn không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để có thể hợp thức hóa hành vi vi phạm này (căn cứ vào điểm d khoản 11 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Bộ phận nào có thể vượt qua đường đường giới đỏ?

Phần nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng khi chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ. Toàn bộ bộ phận của công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như sau: 
Bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, mái đua, mái đón, cánh cửa, móng nhà, gờ chỉ và ô văng 
Riêng khu vực ban công chỉ được phép nhô ra quá chỉ giới xây dựng là 1,4 m đồng thời không được quây, che chắn tạo thành phòng hoặc lô-gia.