Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022

27/08/2022 | 09:15 639 lượt xem Tình

Quy trình tiếp nhận và bàn giao căn hộ trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán là công việc rất quan trọng giữa người mua và chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khách hàng (người mua) có việc bận đột xuất nên đến ngày bàn giao căn hộ không thể có mặt tại quá trình đó. Rất nhiều người có thắc mắc về mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ hiện nay như thế nào? Thủ tục bàn giao căn hộ thế nào? Để biết được vấn đề này mời bạn đọc tham khảo  bài viết “Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022” của Tư vấn luật đất đai.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014
  • Luật Xây dựng

Giấy ủy quyền là gì?

Giấy ủy quyền cá nhân là văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định trong nội dung của giấy ủy quyền.

Chẳng hạn như mẫu giấy ủy quyền cá nhân được sử dụng khi cá nhân muốn ủy quyền đại diện của mình cho một cá nhân khác đi thực hiện các công việc được giao. Giấy ủy quyền có thể sử dụng để ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân thay mặt cho công ty hay giám đốc. Bạn có thể tải giấy ủy quyền miễn phí và sử dụng tham khảo trong từng trường hợp ủy quyền công việc khác nhau.

Mẫu giấy ủy quyền cũng được sử dụng khi bạn muốn ủy quyền cho ai đó đi lấy giấy tờ, bằng đại học hay các loại tài liệu khác, hoặc ủy quyền nhận bàn giao căn hộ,…. Giấy ủy quyền cũng được sử dụng và công chứng giống như hợp đồng ủy quyền. 

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao công trình xây dựng (trong trường hợp này là căn hộ chung cư), nhà cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ ghi trong dự án đã được duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Nếu bàn giao nhà, công trình xây thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của công trình xây dựng, nhà đó.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP quy định:

Sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan thì hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành mới được phép đưa vào khai thác, sử dụng.

Quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD về quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Giấy phép xây dựng;

– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);

– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

– Báo cáo kết quả thẩm tra, văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

– Bản vẽ hoàn công (nếu việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);

– Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm (nếu có);

– Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Để bàn giao căn hộ phải đáp ứng các yêu cầu và phải có hồ sơ nêu trên, trong đó có hồ sơ về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Mặt khác, căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện khác (nếu có) theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022

Quy trình bàn giao căn hộ thế nào?

Nhà đầu tư chuẩn bị danh mục các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao

Ban QLDA; Giám sát thi công; Nhà thầu chính kiểm tra các căn hộ nhà thầu đã hoàn tất theo điều kiện hợp đồng thi công xây lắp theo từng đợt thông báo của nhà thầu

Nghiệm thu kỹ thuật các căn hộ đủ điều kiện bàn giao

Lập danh mục cụ thể các căn hộ đã được nghiệm thu đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho Bộ phận Kinh doanh và Tổ bàn giao tiếp nhận để bàn giao cho khách hàng.

Tiếp nhận các căn hộ đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho khách hàng

Bộ phận Kinh doanh và Tổ bàn giao tiếp nhận danh mục các căn hộ đã hoàn tất đủ điều kiện bàn giao từ Ban Quản lý dự án

Tổ Bàn giao kiểm tra lại tình trạng các căn hộ theo danh mục và xác nhận các căn hộ đã hoàn tất; đủ điều kiện bàn giao cho Bộ phận Kinh doanh để thông báo cho khách hàng

Bộ phận Kinh doanh thông báo cho khách hàng có các căn hộ đã đủ điều kiện giao theo danh mục hoàn tất các thủ tục thanh toán với bộ phận kinh doanh; tài chính… để đủ điều kiện nhận căn hộ từ Tổ bàn giao

Bộ phận Kinh doanh thống nhất lịch/kế hoạch giao nhận căn hộ với các khách hàng trong danh mục đã hoàn tất thủ tục tài chính và thông báo cho Tổ bàn giao chuẩn bị thủ tục giao nhận

Tổ bàn giao kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng các biên bản giao nhận theo qui định cho từng căn hộ; phân công nhân viên đón tiếp từng khách hàng theo lịch/kế hoạch nhận được từ Bộ phận Kinh doanh.

Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022
Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022

Bàn giao căn hộ cho khách hàng

Trước khi khách hàng tới nhận căn hộ

Tổ bàn giao chuẩn bị hồ sơ, biên bản bàn giao từng căn hộ theo lịch hẹn với khách hàng

Nhân viên phụ trách bàn giao căn hộ cho khách hàng kiểm tra lần cuối về điều kiện vệ sinh; điện, nước, trang thiết bị sẽ bàn giao theo danh mục, chìa khóa căn hộ… bên trong các căn hộ chuẩn bị bàn giao cho khách.

Tổ bàn giao phối hợp với các bộ phận bảo vệ, vệ sinh, nhà thầu, thang máy kiểm tra và đảm bảo tuyến dẫn khách đi kiểm tra căn hộ sẵn sàng, an toàn và sạch sẽ.

Sau khi khách hàng kiểm tra căn hộ

Đối với khách hàng đồng ý tiếp nhận căn hộ:

Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hảng ký các biên bản giao nhận căn hộ

Bàn giao chìa khóa, copy hồ sơ giao nhận, sổ tay cư dân, qui chế sử dụng chung cư… và hướng dẫn Khách hàng liên lạc với Ban Quản lý Chung cư để được trợ giúp khi dọn tới căn hộ và sinh hoạt tại chung cư.

Đối với khách hàng từ chối tiếp nhận căn hộ:

Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hàng ghi ý kiến từ chối tiếp nhận căn hộ vừa kiểm tra và các yêu cầu sửa chữa, hoàn thiện căn hộ vào biên bản, phiếu yêu cầu sửa chữa.

Nhân viên phụ trách bàn giao ghi nhận các ý kiến; yêu cầu của khách hàng; hẹn thông báo cho khách hàng tình trạng xử lý và thời gian hoàn tất sửa chữa và mời khách hàng tới kiểm tra; tiếp nhận bàn giao.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Mẫu giấy ủy quyền nhận bàn giao căn hộ năm 2022”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đổi tên sổ đỏ, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai;…

Vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian bàn giao căn hộ được quy định như thế nào?

Hiện nay pháp luật chỉ quy định về điều kiện để được bàn giao nhà ở, công trình xây dựng nếu công trình đó đã được hoàn thành và đảm bảo an toàn trong vận hành, khai thác khi đưa vào sử dụng mà không có quy định cụ thể về thời hạn bàn giao nhà của chủ đầu tư.
Về thời hạn bàn giao nhà chung cư, thời gian bàn giao nhà sẽ căn cứ theo hợp đồng mua bán căn hộ của chủ đầu tư cùng với khách hàng, căn hộ cần phải được bàn giao trước hoặc đúng thời gian trong hợp đồng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm gì khi bàn giao căn hộ chung cư?

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm tiếp nhận công trình là nhà chung cư theo đúng hợp đồng xây dựng ký kết với nhà thầu;
Người tham gia bàn giao phải chịu trách nhiệm về căn hộ, nhà chung cư do mình xác nhận trong quá trình bàn giao;
Khi bàn giao cần phải lập biên bản bàn giao căn hộ.
Lập hồ sơ nhà chung cư
Lưu trữ hồ sơ nhà chung cư.

Căn hộ đủ điều kiện bàn giao?

+ Căn hộ đã được nghiệm thu và được đảm bảo vận hành an toàn theo như đúng quy định
+ Căn hộ chung cư đã hoàn thành xong toàn bộ hạng mục xây dựng nhà ở cùng với các công trình khác theo đúng tiến độ của dự án.
+ Căn hộ có đầy đủ hồ sơ bàn giao nhà chung cư theo như đúng quy định của pháp luật.