Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2023

16/09/2023 | 09:28 319 lượt xem SEO Tài

Sau khi mua một căn hộ chung cư trong tương lai hoặc khi mua một căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ, nguyện vọng chính của người mua thường là được cấp sổ đỏ để đảm bảo quyền sở hữu và quyền ở trái phép. Sổ đỏ là một tài liệu quan trọng do Nhà nước cấp, cho phép người mua chứng minh rõ ràng quyền sử dụng đất và sở hữu căn hộ của họ. Sổ đỏ không chỉ là một tài sản giấy tờ quý báu mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền của người mua. Cũng có nhiều người thắc mắc về Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư mới năm 2023 như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Người mua nhà có thể tự làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu không?

Các bước để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở phải tuân theo quy định của pháp luật về đất đai. Thường thì, chủ đầu tư của dự án xây dựng chung cư, nơi bạn đã mua căn hộ, chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà người mua căn hộ chung cư muốn tự mình thực hiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ của họ. Trong những tình huống như vậy, chủ đầu tư phải cung cấp cho người mua nhà ở các hồ sơ và giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán nhà, cũng như tạo mọi điều kiện cần thiết để người mua có thể tự mình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư của họ.

Việc này có thể bao gồm việc cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể về các bước cần thực hiện, bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, và đáp ứng các yêu cầu khác của cơ quan chức năng liên quan. Mục tiêu cuối cùng của quy trình này là đảm bảo rằng người mua nhà có thể nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu một cách đúng đắn và theo quy định của pháp luật.

Chung cư có thời hạn sử dụng bao lâu?

Thời hạn sử dụng của các căn hộ chung cư được xác định dựa trên các yếu tố như cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, tại nơi có chung cư đó, như quy định trong Điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014.

Thông thường, thời hạn sử dụng của các căn hộ chung cư thường được ghi nhận là 50 năm. Sau khoảng thời gian này, căn hộ sẽ được đánh giá dựa trên kết luận kiểm định để quyết định liệu nó có tiếp tục sử dụng hay cần phải phá dỡ để xây dựng lại một chung cư mới hoặc dự án khác phù hợp với quy hoạch đô thị. Thời hạn sử dụng của đất xây dựng chung cư cũng được quy định theo quy định tại khoản 3 Điều 126 của Luật Nhà ở năm 2014.

Nói cách khác, người mua căn hộ chung cư không chỉ sở hữu căn hộ trong một thời gian xác định dựa trên các yếu tố kỹ thuật và chất lượng công trình mà còn được sử dụng đất dài hạn cho phần đất xây dựng chung cư. Quyền này được đảm bảo theo quy định của pháp luật và là một phần quan trọng của quyền sở hữu căn hộ.

Tuy nhiên, quyền sử dụng đất chung của chủ căn hộ không phải là quyền sử dụng riêng tư mà phải tuân thủ theo các quy định và khoản phân chia được xác định bởi tỷ lệ diện tích căn hộ so với tổng diện tích sàn của toàn bộ tòa nhà chung cư. Điều này có nghĩa là tỷ lệ phần quyền sử dụng đất có thể khác nhau giữa các chủ sở hữu căn hộ. Trong trường hợp căn hộ chung cư cần phải phá dỡ, chủ sở hữu vẫn có quyền sử dụng đất theo các hình thức tái định cư hoặc bồi thường được quy định bởi pháp luật.

Ngoài ra, các chủ sở hữu căn hộ chung cư cũng có thể xem xét việc đầu tư và xây dựng mới trong tương lai tùy theo quy định và quy hoạch đô thị.

Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư mới năm 2023

Loại sổ hồng chung cư phổ biến trên thị trường, được cấp bởi Bộ Xây dựng, bao gồm 4 mặt giấy, mỗi mặt có những điểm đặc trưng quan trọng để xác nhận quyền sở hữu và quản lý căn hộ chung cư. Dưới đây là một số điểm quan trọng trên mỗi mặt của sổ hồng chung cư:

Mặt thứ nhất: Trên mặt này, ghi chú tên quyển sổ cùng với một số thông tin cơ bản về chủ sở hữu của căn hộ chung cư. Điều này bao gồm tên chủ sở hữu, số CMND hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, và địa chỉ thường trú của chủ sở hữu. Mặt này cũng có thể bao gồm thông tin về việc mua bán, tặng cho, hoặc thừa kế căn hộ.

Mặt thứ hai: Mặt này chứa các thông tin chi tiết về căn hộ chung cư. Đây bao gồm thời hạn sử dụng của chung cư, diện tích chính xác của căn hộ, địa chỉ cụ thể của tòa nhà chung cư (bao gồm tên tòa nhà và số căn hộ), và thông tin về diện tích sử dụng và diện tích xây dựng của căn hộ.

Mặt thứ ba: Mặt này chứa các thông tin về bản vẽ mặt bằng của căn hộ chung cư, bao gồm cấu trúc nội thất và phân bố không gian trong căn hộ. Ngoài ra, mặt này còn ghi lại thông tin về tài sản gắn liền với căn hộ, như nếu có gara, sân vườn, hoặc các phần khác thuộc sở hữu của căn hộ.

Mặt thứ tư: Mặt này cung cấp thông tin về bất kỳ thay đổi nào liên quan đến mẫu sổ hồng chung cư, nếu có sự điều chỉnh hoặc cập nhật. Đây cũng là nơi xác nhận chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tình trạng của sổ hồng chung cư này.

Loại sổ hồng này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu và quyền sử dụng của chủ sở hữu căn hộ chung cư, cung cấp thông tin rõ ràng và minh bạch về tình trạng của căn hộ và tài sản liên quan.

Mặt 1 và 4 của mẫu sổ hồng chung cư mới hiện nay:

Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư mới năm 2023

Mặt 2 và mặt 3 của mẫu sổ hồng mới hiện nay:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư mới năm 2023” đã được Tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống Tư vấn luật đấ đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới giá làm sổ đỏ. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Các loại phí, lệ phí, thuế phải nộp khi xin cấp Giấy chứng nhận căn hộ chung cư hiện nay?

– Thuế thu nhập cá nhân của chủ đầu tư.
– Lệ phí trước bạ.
– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở chung cư, quyền sở hữu đất hoặc tài sản gắn liền với đất.
Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Quy định về nhà chung cư như thế nào?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về Nhà chung cư như sau:
Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh có bị phạt không?

Tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định sau đây:
– Từ 20 – 40 triệu đồng: Kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư (điểm d khoản 1 Điều 70) hoặc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở (điểm e khoản 1 Điều 70).
– Từ 60 – 80 triệu đồng: Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/phần sở hữu riêng trong nhà chung cư (điểm b khoản 2 Điều 70); Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung/diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp (điểm d khoản 2 Điều 70).