Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?

28/09/2022 | 11:47 16 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, trước đây gia đình tôi ở nhà trọ. Hiện tại gia đình tôi có dành dụm được một số tiền nên muốn mua căn hộ. Hôm trước tôi tìm được một căn hộ khá đẹp nhưng giá lại còn rẻ. Tuy nhiên bên bán nói hợp đồng mua bán căn hộ chỉ cần viết và ký tên của 2 bên. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng luật chưa? Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không? Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ hiện nay ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Vấn đề này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?

Điều 59. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?
Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?

Có được bán khi căn hộ chung cư mini chưa có sổ hồng không?

Dù căn chung cư chua có sổ hồng thì người dân vẫn có quyền chuyển nhượng căn hộ đó bằng hình thức chuyển nhương hợp đồng mua bán nhà ở (bản chất là thế chỗ).

Theo khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.”

Do đó trong trường hợp chung cư của bạn đủ điều kiện được cấp nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó thì bạn vẫn có thể chuyển nhượng căn hộ cho người khác, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn so với việc chuyển nhượng mà có đầy đủ sổ hồng.

Vai trò của của căn hộ chung cư là gì?

Sự phát triển của các đô thị, khu công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sinh sống tại đó. Chính vì thế sẽ nảy sinh vấn đề về nhà ở, giá cả thuê căn hộ cũng tăng, cộng thêm các chi phí phát sinh khác đã làm cho nhiều bức xúc xảy ra.

Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ để có thể làm việc lâu dài, ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời.

Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì các căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân và quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự. Cũng chính vì thế các căn hộ chung cư có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – Xã hội hiện nay.

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở có được không?

Căn hộ chung cư có được làm văn phòng là vấn đề mà của các công ty có quy mô nhỏ luôn thắc mắc. Để tiết kiệm chi phí  kinh doanh, việc thuê chung cư làm văn phòng là giái pháp hữu hiệu và tối ưu nhất.
Dưới đây là các Điều luật mà bạn nên biết khi có ý định sử dụng căn hộ chung cư phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn.
Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014
“Nhà chung cư là nhà từ 2 tầng trở lên, nhiều căn hộ, có lối đi bộ chung, có phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Có hệ thống công trình được sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Theo đó,  nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”
Theo đó, nếu căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở, thì tuyệt đối không được sử dụng làm văn phòng. Điều này cũng được nêu rõ tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?
Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Hợp đồng mua bán căn hộ có cần công chứng hay không?. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai; mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Trường hợp nào mua chung cư phải công chứng hợp đồng?

Căn cứ khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở, nếu mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp sau đây chỉ cần công chứng theo thoả thuận và nhu cầu của các bên:
– Mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
– Mua bán nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư.

Công chứng hợp đồng mua bán căn hộ bao nhiêu tiền?

Vì đây là hợp đồng mua bán nên phí công chứng trong trường hợp này được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng. Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC để tính

Thù lao công chứng có áp dụng đối với hợp đồng mua bán căn hộ không?

Ngoài phí công chứng thì các bên khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư còn phải nộp thù lao công chứng. Mức thù lao cụ thể sẽ do các bên và tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (theo khoản 2 Điều 67 Luật Công chứng).