Quy định về hoa hồng cho người môi giới thuê nhà?

27/12/2022 | 09:21 5465 lượt xem Thủy Thanh

Hiện nay nhu cầu thuê nhà ở và cho thuê nhà của người dân ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian đi xem xét, lựa chọn cho mình những ngôi nhà phù hợp hay đi tìm người thuê nhà. Bởi vậy mà người dân đã nhờ đến các trung tâm môi giới cho thuê nhà, để người môi giới tìm những căn nhà phù hợp cũng như sẽ giới thiệu những căn nhà được nhờ tìm người thuê. Khi sử dụng dịch vụ của người môi giới cho thuê nhà thì sẽ phải trả cho họ chi phí dịch vụ hay còn được gọi là phí hoa hồng. Vậy “phí hoa hồng cho người môi giới cho thuê nhà” được quy định như thế nào?. hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tư vấn luật đất đai nhé.

Hoa hồng cho người môi giới thuê nhà là gì?

Môi giới nhà đất thường dùng để chỉ những người hoạt động mua bán, cho thuê bất động sản ở vai trò trung gian. Hiện nay, nhu cầu về kinh doanh bất động sản khá lớn khiến nghề môi giới cũng ngày càng phát triển. Môi giới không chỉ tìm đến khách hàng và ký hợp đồng mà còn nắm vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch. Mạng lưới môi giới bất động sản có thể giúp tiếp cận với hệ thống khách hàng rộng hơn. 
Không chỉ vậy, nhà môi giới còn cần tự cân đối giữa như cầu khách hàng và nhà đầu tư. Chính họ phải đưa ra các chiến lược quảng bá, tìm kiếm và đưa đến khách hàng những ưu điểm nổi bật của từng dự án. Những dự án bất động sản thường có giá trị rất cao, khách hàng khó khăn hơn trong việc chốt đơn hàng. Chính vì vậy, mức hoa hồng cho môi giới là mức phí nhà đầu tư hoặc người mua chi trả cho người môi giới sau khi hoàn tất một hợp đồng.

Phí hoa hồng cho người môi giới thuê nhà là khoản chi phí mà người bán nhà/cho thuê nhà hoặc mua bất động sản phải trả cho bên làm dịch vụ môi giới. Thường thì bên chi trả phí là bên bán hoặc cho thuê. Phí này không được quy định bằng văn bản rõ ràng mà sẽ do tùy từng nơi. Thông thường, phí môi giới cho thuê nhà dao động từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà đối với hợp đồng thuê 1 năm.

Chi phí này được phân thành 2 loại xác thực, cụ thể là:

 • Hoa hồng tính theo tỷ lệ % dựa theo giá trị bất động sản mà hai bên thỏa thuận.
 • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới. Kể cả khi giao dịch thực hiện không thành công.

Khoản chi phí này sẽ là do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí này sẽ được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch được thực hiện. 

Mức phí môi giới cho thuê nhà đất thông thường

Mức phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất của các dự án cho thuê thường tính theo khoản tiền mặt cố định. Mức tiền này có thể dao động tùy theo thỏa thuận cũng như thời hạn thuê ký kết được. Thông thường, phí hoa hồng nếu ký được hợp đồng 1 năm sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà, tăng dần lên với các hợp đồng dài hạn hơn. Đặc biệt, trong trường hợp khách thuê chuyển đi sớm hơn so với hợp đồng, mức hoa hồng đã chi trả cho môi giới không ảnh hưởng và được trừ từ tiền đặt cọc của khách.
Ngoài ra, phí hoa hồng có thể bằng mức chênh lệch do bên cho thuê và môi giới tự thỏa thuận. Tùy từng trường hợp, một hợp đồng cho thuê, bán nhà có thể qua nhiều “cầu” khác nhau cũng ảnh hưởng phí hoa hồng được nhận.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất do rất nhiều yếu tố tác động và quyết định. Môi giới bất động sản mang lại nguồn thu nhập cao nhưng cũng yêu cầu người môi giới phải kiên trì với rất nhiều khó khăn, cạnh tranh trong nghề. Để đảm bảo quyền lợi cũng như thêm hiệu quả công việc, người môi giới nên đảm bảo được vấn đề thỏa thuận và hợp đồng ký kết đầy đủ giữa hai bên.

Thời Gian ThuêCăn Hộ Chung CưCăn Hộ Dịch VụNhà ỞVăn Phòng, Biệt Thự
6 tháng50% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê
12 tháng100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê
24 tháng trở lên150% – 200% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê

Lưu ý:

 • Phí môi giới trên đang được đa số chủ nhà và môi giới áp dụng trên thị trường tại các thành phố
 • Thông thường, phí môi giới sẽ nhận được sau khi khách thuê dọn vào ở và thanh toán đầy đủ tiền cọc, và tiền thuê nhà.

Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất

Hoa hồng trong luật môi giới nhà đất được hiểu là khoản phí được chi trả sau khi nhà môi giới hoàn thành các thủ tục đặt cọc giúp chủ sở hữu bán được nhà đất. Khoản hoa hồng sẽ được tính dựa vào thoả thuận ban đầu trước khi người môi giới bắt đầu công việc. Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. 

Hoa hồng cho người môi giới thuê nhà
Hoa hồng cho người môi giới thuê nhà

Hoa hồng thông thường sẽ giao động khoảng 1 – 3% tuỳ vào người môi giới. Đối với các công ty môi giới thuộc diện kinh doanh thì pháp luật có quy định rõ ràng:

 • Phần trăm hoa hồng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của sản phẩm môi giới, giá trị của nhà đất càng cao thì số tiền nhà môi giới nhận được càng cao. 
 • Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn có thể nhận các lợi ích khác được thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch từ trước. 

Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay như sau.

 • Đối với bất động sản cho thuê: môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
 • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.
 • Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.
 • Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

Việc kinh doanh dịch vụ môi giới dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thu lao, phí dịch vụ và mức hoa hồng. Luật Kinh doanh Bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới.

Điều 64 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về mức thù lao như sau:

 • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán/cho thuê và người mua/thuê bất động sản.
 • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Điều 65 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

Quyền và nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

Về quyền:

+, Yêu cầu bên được môi giới cung cấp hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản.

+, Được nhận phần trăm hoa hồng phí môi giới nhà đất theo thỏa thuận hợp đồng.

+, Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc khi khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm cam kết.

+, Thuê tổ chức, cá nhân môi giới khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng môi giới bất động sản với bên được mua giới nhưng phải chịu trách nhiệm trước bên được mua giới về kết quả môi giới.

+, Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới bất động sản khi bên được môi giới vi phạm điều kiện để đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Về nghĩa vụ:

+, Thực hiện đúng hợp đồng môi giới bất động sản đã ký;

+, Cung cấp thông tin về bất động sản được đưa vào kinh doanh và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp;

+, Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng, thuê, thuê mua bất động sản;

+, Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+, Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra;

+, Thường xuyên báo cho bên được môi giới biết về tiến độ thực hiện công việc và phối hợp với bên được mua giới để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công việc;

+, Chịu mọi chi phí liên quan đến phạm vi công việc mà mình thực hiện.

Một số lưu ý khi thỏa thuận về phần trăm hoa hồng

Về việc làm hợp đồng môi giới, trong thực tế rất ít chủ nhà đồng ý ký kết, trừ trường hợp bị bắt buộc. 

Bởi họ sợ sự ràng buộc về mặt pháp lý và những điều cần tuân thủ theo như hợp đồng. Đặc biệt, họ thường tự làm việc với nhiều môi giới cùng lúc để có mức giá mua/bán tốt.

Nếu ai có giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao. Do vậy, nhiều môi giới bất động sản có thể bị mất khoản phần trăm hoa hồng so với công sức mình bỏ ra.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi và mức phí hoa hồng môi giới nhà đất, tốt nhất nên có sự thỏa thuận rõ ràng giữa các bên. Bạn hãy nhớ luôn ký kết hợp đồng dịch vụ với chủ nhà. Trong hợp đồng quy định rõ tỷ lệ hoa hồng cho các giao dịch thành công. Ngoài ra, hợp đồng cũng quy định rõ về thời gian bán, hình thức hỗ trợ và các biện pháp thúc đẩy bán bất động sản nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Hoa hồng cho người môi giới thuê nhà“ đã được Tư vấn Luật Đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Tư vấn luật đất đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Mức bồi thường thu hồi đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline:  0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Ai sẽ thanh toán khoản phí hoa hồng môi giới thuê nhà?

Nếu muốn thuê nhà, bạn thường không phải trả hoa hồng cho  phía môi giới, mặc dù bạn vẫn phải trả các chi phí đóng hồ sơ. Nếu là người bán, bạn thường trả tiền hoa hồng cho cả đại lý đăng tin (đại lý người bán) và đại lý của người mua khi căn nhà được bán.

Thu phí hoa hồng nhà đất không đúng quy định xử phạt thế nào?

Theo Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hưởng tiền thù lao và hoa hồng từ dịch vụ môi giới bất động sản. Trong đó:
Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.
Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.
Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận này, doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng đối với tổ chức và 60 – 80 triệu đồng đối với cá nhân khi thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Có thể thương lượng chi phí hoa hồng với môi giới không?

Không có quy định chia tỷ lệ hoa hồng cần phải trả cho môi giới, vì vậy các bên môi giới có thể thương lượng tỷ lệ hoa hồng thấp hoặc cao hơn so với thị trường, tùy thuộc vào loại giao dịch, dịch vụ và quan hệ. Một số đại lý cũng sẽ hạ thấp phí hoa hồng của nếu họ đại diện cho cả người mua và người bán trong việc bán nhà (còn được gọi là đại lý kép).