Năm 2023 đất nông nghiệp có được xây nhà không?

14/09/2023 | 16:56 36 lượt xem Trà Ly

Hiện nay dân số đang ngày một tăng, do đó mà nhu cầu xây nhà ngày càng nhiều trong khi đất thổ cứ ít mà đất nông nghiệp có nhiều. Vì vậy có nhiều người có mong muốn xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc xây nhà nhà trên đất nông nghiệp phải phụ thuộc vào quy định pháp luật. Vậy, Năm 2023 đất nông nghiệp có được xây nhà không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tư vấn luật đất đai để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Hiện nay do không có đất thổ cư để xây nhà mà nhiều người có mong muốn xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc xây nhà trên đất nông nghiệp phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Vậy, pháp luật có cho phép xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không có mục đích để ở, mà chỉ được sử dụng vào các mục đích:

– Trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

– Trồng cây lâu năm;

– Rừng sản xuất;

– Rừng phòng hộ;

– Rừng đặc dụng;

– Nuôi trồng thủy sản;

– Làm muối;

– Xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Do đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Năm 2023 đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Làm sao để xây nhà trên đất nông nghiệp?

Tuy pháp luật không cho phép xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng vẫn có cách để xây nhà trên đất nông nghiệp đúng pháp luật. Vậy, làm sao để xây nhà trên đất nông nghiệp đúng luật? Hãy theo dõi nội dung sau đây nhé. Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Theo đó, để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, trước hết phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để được chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, khi chuyển mục đích đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, để có thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, cần nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép.

Việc thực hiện chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần phải chuẩn bị bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Cách 2: Nơi chưa tổ chức bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Bước 3. Tiếp nhận hồ sơ

– Đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 4. Giải quyết yêu cầu

Đối với giai đoạn này thì người dân cần thực hiện nghĩa vụ quan trọng nhất của mình là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 5. Trả kết quả

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Vì pháp luật không cho phép xây nhà trên đất nông nghiệp nên hành vi cố ý xây nhà trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Với những mức độ vi phạm về diện tích, đối tượng vi phạm thì sẽ những mức xử phạt khác nhau.

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định thì hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt.

Tùy vào loại đất, diện tích vi phạm và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (tổ chức hoặc cá nhân) xây nhà trên đất nông nghiệp mà mức phạt có thể dao động từ 03 triệu đồng đến 01 tỷ đồng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Năm 2023 đất nông nghiệp có được xây nhà không?” đã được Tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất. Hãy liên hệ tới chúng tôi để giải quyết vấn đề của bạn: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Xây nhà ở trên đất nông nghiệp có được bồi thường khi bị thu hồi?

Tại Khoản 2 Điều 92 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất, trong đó có: Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Theo đó, xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Không những không được bồi thường, hành vi này còn có thể nhận mức phạt nặng. 

Có được xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp?

Nhà tạm theo quy định tại Luật Xây Dựng có nhiều điểm đồng nhất với công trình xây dựng có thời hạn.
Theo đó, nhà tạm được hiểu là nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng với một số đặc điểm dễ nhận thấy như xây dựng không kiên cố, thiết kế đơn giản.
Căn cứ tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích sử dụng của đất.
Mục đích sử dụng đất được ghi rõ trên sổ đỏ hoặc các giấy tờ giao đất khác, người sử dụng đất không được làm trái với mục đích ghi trên các loại giấy tờ này.
Như vậy đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích là để sản xuất nông nghiệp, mọi hoạt động sử dụng trái với mục đích sử dụng trên là không được phép, kể cả việc xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp.