Tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân như thế nào?

03/10/2023 | 16:05 5 lượt xem Gia Vượng

Nắm vững và hiểu rõ các quy định về thuế liên quan đến xây dựng nhà ở cùng các khoản lệ phí có liên quan là một phần quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ pháp luật và đối phó với các nghĩa vụ tài chính của mình. Việc này không chỉ giúp cho người dân biết rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của họ đối với nhà nước mà còn tạo điều kiện để họ kiểm tra và đánh giá sự thực hiện của cơ quan nhà nước theo đúng quy định. Pháp luật quy định về việc tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Công văn 3700/TCTDNK

Quy định về thuế xây dựng nhà ở như thế nào?

Công văn 3700/TCTDNK của Tổng Cục Thuế đã rõ ràng quy định về việc thuế xây dựng nhà ở và các nghĩa vụ phát sinh khi tiến hành xây dựng công trình nhà ở. Điều này đặt ra câu hỏi quan trọng về nơi đóng thuế và trách nhiệm của chủ nhà.

Theo quy định, chủ nhà phải đăng ký, kê khai, và nộp thuế tại địa phương nơi họ xây dựng công trình nhà ở. Điều này đồng nghĩa rằng bất kỳ ai quyết định xây dựng một ngôi nhà tại một địa phương nào đó, đều phải chấp hành quy định thuế và nộp đúng thời hạn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là việc đóng thuế phải được thực hiện ngay sau khi chủ nhà nhận được giấy phép xây dựng. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của chủ nhà đối với việc đóng góp vào nguồn tài chính công cộng để hỗ trợ quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển địa phương.

Tóm lại, Công văn 3700/TCTDNK đã tạo ra sự rõ ràng về nghĩa vụ đóng thuế xây dựng nhà ở và quy định rõ việc đăng ký, kê khai, và nộp thuế tại địa phương đang xây dựng công trình. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng, và hiệu quả trong việc quản lý nguồn tài chính công cộng và phát triển đô thị.

Tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân như thế nào?

Khi xây dựng nhà ở, việc tìm hiểu về thuế và các lệ phí liên quan sẽ giúp người dân tính toán chi phí cụ thể và định rõ nguồn tài chính cần thiết cho dự án xây dựng của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản, vì họ cần biết được cách tính thuế mua bán và các lệ phí chuyển nhượng.

Theo quy định của Thông tư 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, có quy định về các cấp công trình xây dựng nhà dựa trên số tầng:

1. Công trình xây dựng cấp đặc biệt: Có tổng số tầng từ 50 tầng trở lên.

2. Công trình xây dựng cấp I: Có tổng số tầng từ 20-50 tầng.

Tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân năm 2023 như thế nào?

3. Công trình xây dựng cấp II: Có tổng số tầng từ 8-20 tầng.

4. Công trình xây dựng cấp III: Có tổng số tầng từ 2-7 tầng.

5. Công trình xây dựng cấp IV: Có 1 tầng.

Ngôi nhà xây dựng có 4 tầng, vì vậy nó sẽ được xem như là công trình xây dựng cấp III.

Căn cứ theo Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, có quy định về việc đăng ký và kê khai nộp thuế GTGT và thuế TNDN đối với các tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Đối tượng này phải thực hiện đăng ký và nộp thuế tại cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình. Trong trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không có hợp đồng) hoặc thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các chứng minh đã thuê thầu xây dựng, thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay mặc dù cơ quan thuế không thu thuế vật tư.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân năm 2023 như thế nào?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tư vấn luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về Mức bồi thường thu hồi đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng năm 2023 là bao nhiêu?

Mức phí này chỉ áp dụng đối với trường hợp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng.
Khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.
Mặc dù có sự khác nhau nhưng lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của các tỉnh, thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp.

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà ở như thế nào?

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Nộp thuế xây dựng nhà ở tại cơ quan nào?

ồ sơ khai thuế: Khoản 1 Điều 12 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh gồm các giấy tờ sau:
Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD.
Các tài liệu kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh.
Nơi nộp hồ sơ khai thuế: Trường hợp cá nhân là chủ thầu xây dựng tư nhân thì nộp tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân phát sinh hoạt động xây dựng.