Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất như thế nào?

13/09/2023 | 16:18 10 lượt xem Trang Quỳnh

Đất dự án, thường được gọi là đất nền, đề cập đến những khu vực đất có khả năng duy trì trạng thái tự nhiên ban đầu mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ can thiệp nào từ con người, ví dụ như san bằng, đào đất, hay san lấp. Điều quan trọng là đây là các mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng của một chủ đầu tư cụ thể và vẫn giữ nguyên sự hoang sơ của chúng, chưa từng trải qua quá trình khai thác hoặc xây dựng. Dưới đây là chia sẻ về Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất năm 2023, mời bạn đọc tham khảo

Căn cứ pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Đất dự án là đất gì?

Đất dự án, còn gọi là đất nền, đề cập đến những phần đất có khả năng duy trì nguyên trạng ban đầu mà không phải chịu bất kỳ sự can thiệp nào từ con người, chẳng hạn như san bằng, đào đất, hay san lấp. Điều này có nghĩa là đây là những mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng của một chủ đầu tư cụ thể và hoàn toàn tự nhiên, chưa từng trải qua quá trình khai thác hoặc xây dựng.

Những lô đất dự án này thường được bảo tồn để tận dụng trong tương lai, có thể là để phát triển dự án xây dựng, thương mại hoặc cơ sở hạ tầng. Điều quan trọng là sự giữ gìn nguyên trạng của đất này, giúp đảm bảo tính độc đáo và tiềm năng phát triển của nó trong thời gian tới. Các nhà đầu tư thường đánh giá đất dự án như một cơ hội đáng quý để đầu tư và phát triển trong tương lai, nhằm tạo ra giá trị và cơ hội kinh doanh hứa hẹn.

Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất năm 2023

Những khu vực đất dự án thường được bảo tồn và bảo vệ chặt chẽ, với mục tiêu sử dụng trong tương lai. Điều này có thể bao gồm việc triển khai các dự án xây dựng, thương mại hoặc phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết. Việc duy trì sự hoang sơ của đất dự án là điều quan trọng để đảm bảo tính tự nhiên và tiềm năng phát triển của chúng trong thời gian sắp tới. Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất năm 2023 sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và trình tự thực hiện như sau

Hồ sơ nộp để thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất khi chậm tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

     Căn cứ khoản 9, điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ nộp xin gia hạn sử dụng đất với những dự án chậm tiến độ sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn đề nghị xin gia hạn sử dụng đất;
  • Văn bản xác định hành vi vi phạm chậm tiến độ sử dụng đất hoặc không đưa đất vào sử dụng;
  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;
  • Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).
Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất năm 2023

Trình tự thủ tục thực hiện 

     Căn cứ khoản 12 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP trình tự thủ tục thực hiện việc gia hạn sử dụng đất với dự án chậm tiến độ sử dụng đất hoặc không đưa đất vào sử dụng như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất vi phạm chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng phải gửi văn bản đề nghị xin gia hạn đến UBND cấp có thẩm quyền trong 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có văn bản xác định hành vi vi phạm.

Sau 15 ngày mà người sử dụng đất không có văn bản đề nghị xin gia hạn thì UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định

Bước 2: UBND xác định nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất gửi đến cơ quan thuế và ra quyết định gia hạn.

Bước 3: Người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ thuế và nhận quyết định xin gia hạn sử dụng đất.

Thời điểm gia hạn không tính vào thời điểm bị ảnh hưởng

Đất dự án thường đại diện cho những cơ hội quý báu đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là trong việc đầu tư và phát triển cho tương lai. Chúng tạo ra cơ hội để xây dựng các dự án đáng giá và cung cấp nền tảng cho các hoạt động kinh doanh có tiềm năng lớn. Sự đầu tư vào đất dự án không chỉ là việc tạo ra giá trị cho bản thân mình mà còn góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng và khu vực xung quanh. Vậy quy định về thời điểm gia hạn không tính vào thời điểm bị ảnh hưởng như thế nào?

Thời gian bị ảnh hưởng đối với trường hợp bất khả kháng không tính vào thời gian được gia hạn 24 tháng theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 và Điều 15b Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ quy định về các trường hợp bất khả kháng của pháp luật và thực tế triển khai các dự án đầu tư để xác định thời gian bị ảnh hưởng của trường hợp bất khả kháng đối với dự án thuộc địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Trường hợp dự án thuộc địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên thì căn cứ đề xuất của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có liên quan, Bộ trưởng Bộ TN&MT xem xét, quyết định; trường hợp cần thiết lấy ý kiến của Bộ, ngành liên quan.

Như vậy, dự án đầu tư sử dụng đất của địa phương được phép chậm tiến độ nếu thuộc các trường hợp bất khả kháng như ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường; ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh; ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh và các trường hợp khác.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất năm 2023” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ pháp lý tư vấn thủ tục Tra cứu chỉ giới xây dựng cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Phân loại đất dự án như thế nào?

Đất dự án gồm những loại sau:
– Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở (đây là đất dự án phổ biến nhất – chủ đầu tư phân lô, bán nền cho người dân).
– Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
– Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

Đất dự án có được chuyển nhượng không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện dự án đầu tư không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở Khoản 1, Điều 48 Luật đầu tư 2014.

Điều kiện ký hợp đồng mua bán đất nền dự án là gì?

Bộ hồ sơ pháp lý đất nền dự án đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán cần lưu ý thêm các vấn đề đi kèm như:
Dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho đầu tư
Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt
Chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông
Chủ đầu tư đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất
Ý kiến chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản
Sở Xây dựng xem xét thửa đất chuẩn bị giao dịch có đang trong tình trạng thế chấp tại tổ chức tín dụng hợp pháp hay không (nếu thế chấp phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán).