Thông tư 61/2015/TT-BTNMT có hiệu lực từ bao giờ?

11/06/2022 | 09:48 9 lượt xem Thanh Loan

Thông tư 61/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 15/12/2015 cấp và quản lý chứng chỉ giá đất 2016. Để nắm rõ hơn những nội dung được quy định tại Thông tư 61/2015/TT-BTNMT . Tư vấn luật đất đai mời bạn đọc xem trước và tải xuống văn bản này trong bài viết dưới đây nhé.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:61/2015/TT-BTNMTLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Tài nguyên và Môi trườngNgười ký:Trần Hồng Hà
Ngày ban hành:15/12/2015Ngày hiệu lực:01/03/2016
Ngày công báo:05/03/2016Số công báo:Từ số 211 đến số 212
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung nổi bật

Thông tư 61/2015/TT-BTNMT về cấp và quản lý Chứng chỉ định giá đất quy định mẫu Chứng chỉ giá đất; điều kiện, trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ giá đất; trình tự, thủ tục cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ giá đất; thời hạn của Chứng chỉ giá đất; thu hồi Chứng chỉ giá đất;…

Mẫu Chứng chỉ định giá đất

– Thông tư 61 quy định không được sửa chữa, tẩy xóa lên bề mặt hoặc nội dung của Chứng chỉ định giá đất;

– Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và Chứng chỉ định giá đất của mình để thực hiện các hoạt động tư vấn xác định giá đất;

– Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không cho phép.”

– Nội dung và hình thức cụ thể của Chứng chỉ định giá đất thực hiện theo mẫu tại Phụ lục 01 Thông tư số 61/2015 của Bộ Tài nguyên môi trường.

Điều kiện được cấp Chứng chỉ định giá đất

Theo Thông tư 61/2015/BTNMT, cá nhân được cấp Chứng chỉ định giá đất phải có đủ các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự;

– Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, khách quan;

– Có trình độ chuyên môn theo Điểm c Khoản 2 Điều 20 Nghị định 44/2014/NĐ-CP;

– Có thời gian công tác theo Điểm d Khoản 2 Điều 20 Nghị định 44/2014/NĐ-CP;

– Có Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về định giá đất theo chương trình bồi dưỡng về định giá đất do Bộ TNMT ban hành.

Thời hạn của Chứng chỉ định giá đất

– Chứng chỉ định giá đất có giá trị trong thời hạn 05 năm, trừ trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất theo Điều 8 Thông tư số 61/2015/TT-BTNMT.

Đối với trường hợp cấp lại Chứng chỉ định giá đất thì thời hạn của Chứng chỉ là thời hạn còn lại của Chứng chỉ định giá đất đã cấp.

– Theo quy định tại Thông tư 61 năm 2015, chứng chỉ định giá đất có giá trị pháp lý để cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất trong tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất tại Điều 20 Nghị định 44/2014/NĐ-CP.

Thu hồi Chứng chỉ định giá đất

Chứng chỉ định giá đất bị thu hồi trong các trường hợp sau:

– Sửa chữa, giả mạo hoặc gian lận về bằng cấp, giấy chứng nhận, kê khai không trung thực về quá trình và thời gian làm việc để đủ điều kiện cấp Chứng chỉ định giá đất tại Điều 4 Thông tư số 61/2015 của Bộ TNMT;

– Người được cấp Chứng chỉ định giá đất mất năng lực hành vi dân sự;

– Người được cấp Chứng chỉ định giá đất cho người khác mượn, thuê để hành nghề tư vấn xác định giá đất;

– Các trường hợp khác theo quy định pháp luật.

Thông tư 61 có hiệu lực từ ngày 01/03/2016.

Thông tư 61/2015/TT-BTNMT
Thông tư 61/2015/TT-BTNMT

Tải xuống Thông tư 61/2015/TT-BTNMT

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Thông tư 61/2015/TT-BTNMT ”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Chứng chỉ định giá bất động sản là gì?

Chứng chỉ định giá bất động sản có thể hiểu là chứng chỉ cấp cho Cá nhân đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất; cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc cấp và quản lý Chứng chỉ định giá đất. Chứng chỉ định giá đất có giá trị pháp lý để cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất trong tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.
Căn cứ vào chứng chỉ định giá đất thì những người được cấp chứng chỉ định giá đất sẽ có quyền định giá cho nhà đất để nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Việc này sẽ nhằm xác định được giá trị của nhà đất khi đưa vào bán trên thị trường bất động sản. Hoặc ngược lại người mua nhà đất cũng có thể áp dụng để xác định được việc mình mua có đúng giá trị của bất động sản hay không..

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản?

 Có năng lực hành vi dân sự.
– Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, khách quan.
– Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học chuyên ngành vật giá, thẩm định giá và các ngành gồm: Kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các tổ chức đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.
– Có thời gian công tác thực tế theo chuyên ngành đào tạo từ 36 (ba mươi sáu) tháng trở lên tính từ ngày có bằng tốt nghiệp đại học theo chuyên ngành quy định tại Khoản 3 Điều này.
Có Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan, tổ chức có chức năng đào tạo chuyên ngành thẩm định giá cấp theo quy định của Bộ Tài chính, trừ các trường hợp sau:
+ Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học trong nước hoặc nước ngoài về chuyên ngành vật giá, thẩm định giá;
+ Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ngành kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá và đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành thẩm định giá.
– Có Thẻ thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp.