Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao?

20/10/2022 | 11:05 140 lượt xem Lò Chum

Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao

Thưa luật sư, tôi mới mua một ngôi nhà của 1 anh trong xã. Khi bán cho tôi thì người đó nói vì anh kia có hai ngôi nhà, ngồi nhà này thì anh được bố mẹ để lại cho vì còn 1 ngồi nhà ở thành phố nên anh muốn bán lại ngôi nhà này. Cũng vì tin người nên tôi có ghi lại hợp đồng giữa tôi và anh ta bằng giấy và có lấy chỗ anh kia giấy tờ nhà. Khi đến nhận nhà thì tôi mới phát hiện vẫn có người ở đó và họ không hề hay biết nhà đã bị bán, sau đó tôi mới được biết anh kia chính là con rể của chủ nhân cái nhà đó, vì nghiện ngập nên trộm giấy tờ nhà đi bán và bây giờ đang bỏ trốn được 3 ngày. Luật sư có thể tư vấn đối với trường hợp của tôi thì cần làm như thế nào? Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao? Mong luật sư tư vấn giúp.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Giấy tay là gì?

Về cơ bản bạn có thể gọi giấy tay là giấy tờ viết tay. Theo đó việc mua bán nhà bằng giấy tay là giao dịch không có hợp đồng. Nghĩa là hai bên mua bán nhà chỉ tự viết các thỏa thuận trên giấy. Sau đó hai bên tự ký với nhau trên giấy tờ mà không có sự xác nhận của đơn vị có thẩm quyền. Nhìn chung quá trình giao dịch, mua  bán nhà diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản.

Vậy nên trên thực tế pháp luật quy định giấy tay không có giá trị về mặt pháp lý. Việc các chủ thể mua bán nhà bằng giấy tay đa phần chỉ dựa trên lòng tin của đôi bên. Điều này đồng nghĩa nếu xảy ra tranh chấp khi mua bán nhà thì pháp luật không thể bảo vệ cho các chủ thể.

Có nên mua nhà bằng giấy tay không?

Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao
Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao

Mua nhà đất bằng giấy tay là phương án được chuyên gia ghi nhận có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư. Bởi vì thực tế hầu hết những căn nhà bán bằng giấy tay có giá bán rẻ hơn mặt bằng giá thị trường.

Những rủi ro khi Mua nhà bằng giấy tay

Không được pháp luật công nhận

Bạn không nên mua nhà bằng giấy viết tay bởi vì pháp luật hiện hành không công nhận. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia nên bạn cần dắt túi để tránh sai lầm.

Chính xác thì luật đất đai 2013 đã nêu rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền đất phải được công chứng. Ngay tại điểm a khoản 3 điều 167 của luật có quy định. Vậy nên nếu bạn mua nhà bằng giấy viết tay đồng nghĩa không có giá trị pháp lý. Theo đó quyền lợi của bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ.  

Khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc

Như ghi nhận thì những ngôi nhà bán bằng giấy viết tay thường thiếu giấy tờ pháp lý. Trong đó dường như sổ hồng, sổ đỏ nhà bán không có. Vậy nên khi bán nhà người bán có thể sử dụng các chiêu trò dụ dỗ bạn đặt cọc và viết giấy bán bằng tay. Kèm theo là lời hứa sẽ bổ sung sau trong quá trình thanh toán.

Lúc này nếu bạn chủ quan, tin tưởng vào người bán cùng tâm lý muốn sở hữu nhà giá tốt thì sẽ nhanh chóng đầu tư. Tuy nhiên bạn đã quên rằng chủ thể giao dịch “ngôi nhà” còn mập mờ về hồ sơ pháp lý. Bạn không thể chắc chắn liệu người bán có thể hoàn thiện pháp lý nhà đất bán hay không.

Vậy nên nhìn chung việc mua nhà bằng giấy tay rất khó để xác minh nguồn gốc. Hồ sơ pháp lý thiếu các giấy tờ liên quan. Đặc biệt trong một số trường hợp khi bạn lựa chọn mua nhà bằng giấy tay có thể gặp phải tình huống như sau:

Mua nhà bằng giấy viết tay không được pháp luật bảo vệ bởi vì không có giá trị pháp lý

 • Ngôi nhà giao dịch đang có tranh chấp
 • Ngôi nhà giao dịch nằm trong diện quyết định thu hồi, giải tỏa

Khó khăn trong việc bán lại

Có nên mua nhà bằng giấy tay không? Câu trả lời là không, bởi vì thực tế những ngôi nhà mua bằng giấy tay có tính thanh khoản thấp. Nói chính xác, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trường hợp có nhu cầu bán lại ngôi nhà.

Cụ thể như đã chỉ ra thì mua nhà bằng giấy tay không được công nhận giá trị pháp lý. Tuy nhiên nếu bạn đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ của mình trong nội dung giao dịch thì có thể trình lên tòa án. Lúc này tòa án sẽ xem xét và công nhận hiệu lực pháp lý cho giao dịch mua bán nhà của bạn. Ngay tại khoản 2 điều 129 của luật dân sự 2015 có nêu chi tiết.

Song bạn nên ghi nhớ rằng để tiến hành thủ tục theo quy định của luật dân sự 2015 nêu trên không đơn giản. Thay vào đó bạn phải từng bước thực hiện theo đúng trình tự thủ tục. Đồng thời phải trình bày được những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ. Vì thế nhìn chung bạn sẽ phải tốn kém nhiều thời gian, công sức và cả chi phí nữa.

Đặc biệt với những khách hàng mới xem xét “ngôi nhà của bạn” cũng sẽ có tâm lý lo ngại. Họ không có nhiều thời gian cho việc chờ đợi. Nhất là không nhiều người mua sẽ sẵn sàng đầu tư mua nhà của bạn khi các rào cản pháp lý hiện rõ.

Có thể bị bên bán nhà lật lọng

Việc mua bán nhà bằng giấy tay chủ yếu dựa trên lòng tin mà người mua dành cho người bán. Vì thế giao dịch mua bán chỉ có giấy viết bằng tay mà không được cơ quan chức năng xác nhận. Điều này đồng nghĩa nếu bạn là người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Hơn nữa dựa vào kể hở ở trên thì trong nhiều trường hợp bạn có thể bị bên bán lật lọng, lừa đảo. Bên bán quyết định thay đổi ý định không bán nhà cho bạn nữa. Nhất là trong trường hợp xuất hiện bên mua khác trả giá cao hơn thì bên mua đã tự ý giao dịch bán nhà. Bên bán hoàn tiền cho bạn với những lời giải thích không có ý nghĩa. Lúc này với tư cách người mua bạn không thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Đặc biệt không ít trường hợp người bán còn không hoàn tiền cho bán.

Vì thế có nên mua nhà bằng giấy tay không câu trả lời nhất quán là “KHÔNG”. Dù trong trường hợp nào bạn cũng cần tỉnh táo để không rơi vào cái bẫy bên bán đặt ra, lật lọng. Nếu không bạn có thể đánh mất tiền bạc, thời gian và cả những rắc rối không đáng có.

Không thể thế chấp vay vốn ngân hàng

Nhà đất là tài sản lớn. Đây là tài sản bạn có thể sử dụng trong trường hợp cần vay vốn ngân hàng thông qua thế chấp. Tuy nhiên nếu bạn mua nhà bằng giấy tay thì việc vay vốn ngân hàng theo cách thế chấp là không thể. Bởi vì nhà mua bằng giấy viết tay thường có các đặc điểm như:

 • Khó chứng minh nguồn gốc
 • Không có sổ đỏ, sổ hồng
 • Thiếu giấy tờ hồ sơ pháp lý

Vậy nên trên thực tế hầu như bạn không được sang tên sổ đỏ. Nói chính xác thì ngôi nhà bạn mua không đảm bảo đủ điều kiện về mặt pháp lý. Điều này đồng nghĩa ngân hàng sẽ không chấp nhận cho bạn vay theo diện thế chấp.

Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao?

Mua nhà bằng giấy tay có quá nhiều nguy cơ và rủi ro với người mua. Tờ giao dịch mua nhà bằng giấy tay vốn dĩ không có giá trị pháp lý. Đa phần mua bán nhà giấy tờ tay đều không có công chứng.

Với hình thức mua nhà giấy tay thì tài sản bạn mua vẫn đang thuộc về người bán. Nếu người bán “lật lọng” thì người mua sẽ vào thế yếu và khó làm chủ quyền lợi của mình.

Mua nhà bằng giấy tay khi bị lật lọng dù có luật sư can thiệp cũng rất khó vì nó không có cơ sở pháp lý nào để đứng ra đảm bảo cho người mua. Người mua đương nhiên chỉ biết chờ vào “uy tín” của người bán. Nếu xui xẻo thì coi như mất trắng tiền!

Đừng vì những lời nói hấp dẫn của hình thức mua nhà bằng giấy tay mà người mua quyết định mua nhà nhanh chóng. Bạn nên nghĩ tới những rủi ro ẩn chứa sâu trong đó, nó hoàn toàn không đem đến nhiều lợi ích trong tương lai cho bạn. 

Việc tìm hiểu đầy đủ, chi tiết các thông tin liên quan đến căn nhà bạn muốn mua là rất quan trọng. Bạn nên tham khảo chính xác những yếu tố liên quan đến pháp luật để dễ bề suôn sẻ trong các giao dịch mua bán nhà đất, tránh trường hợp “lật lọng”.

Bên cạnh đó, bạn cần thật sự tỉnh táo trong các lời mời gọi giá nhà giấy tay quá rẻ. Không nên đặt niềm tin hoàn toàn vào những thông tin quảng cáo ảo này. Càng cẩn thận kỹ lưỡng, giao dịch mua bán nhà giấy tay của bạn càng đảm bảo an toàn hơn.

Để tránh trường hợp mua nhà giấy tay bị lật lọng, bạn nên tìm luật sư am hiểu và uy tín để tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đến giao dịch mua bán nhà.

Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay có giá trị pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật, không có quy định rằng hợp đồng được viết tay sẽ không có giá trị pháp lý.

Để một hợp đồng có hiệu lực thì cần đảm bảo những quy định về hình thức và nội dung theo quy định của pháp luật. Đối với những loại hợp đồng cần công chứng chứng thực thì cần phải thực hiện thủ tục công chứng chứng thực theo quy định trong đó có hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất chỉ cần đáp ứng các quy định về nội dung, hình thức như:

 • Đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào;
 • Giá trị hợp đồng bao nhiêu;
 • Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán;
 • Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, bất động sản;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

Và hợp đồng được đưa đi công chứng chứng thực thì hợp đồng giấy tay có đầy đủ giá trị pháp luật.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Mua nhà bằng giấy tay bị lật lọng phải làm sao. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Vì sao nhiều người vẫn chọn mua nhà bằng giấy tay?


Như đã phân tích ở trên thì câu trả lời là không. Tuy nhiên theo ghi nhận thì trên thực tế hiện nay vẫn còn nhiều người chọn mua nhà bằng giấy tay. Nói cách khác không ít người vẫn mạo hiểm liều mua nhà bằng giấy tay. Vậy lý do vì sao? Ở đây bạn hãy điểm qua như là:
Mua nhà bằng giấy tay có giá rẻ
Đây là lý do hàng đầu giải mã cho sự liều lĩnh của một số bộ phận khách hàng khi chọn mua nhà bằng giấy tay. Theo đó chính các chuyên gia cũng ghi nhận đa phần những ngôi nhà giao dịch qua giấy tay có giá bán rẻ. Nếu so với mặt bằng giá thị trường BĐS nói chung thì giá nhà giao dịch luôn thấp hơn hẳn.
Vậy nên không ít khách hàng đã xuống tay đầu tư chọn mua nhà nhằm tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên trên thực tế phần lớn những ngôi nhà được bán có thể thuộc một trong số trường hợp sau:
Nhà bán bị vướng quy hoạch
Nhà bán vướng vào tranh chấp
Nhà bán chung chủ sở hữu

Hồ sơ mua bán đất giấy tờ tay có các nội dung gì?


Kể từ thời điểm các bên xác nhận ký liên kết đồng nhận ký kết, thì hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất (có công chứng) bắt đầu có hiệu lực. Vậy thủ tục mua bán đất thủ tục tay có gì?
Bản hợp đồng đặt cọc được ký kết giữa hai bên.
Mẫu giấy mua bán nhà đất (được công chứng).
Giấy chứng nhận quyền dùng đất (có công chứng).
Trong mẫu giấy mua bán nhà đất giấy tay (có sẵn) thường xuyên có các nội dung căn bản sau:
Các điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng.
Nội dung có liên quan đến giá cả chuyển nhượng và các phương thức thanh toán.
Nội dung bàn giao đất, và đăng ký sử dụng đất.
Nếu như có tranh chấp hợp đồng – đưa ra hình thức giải quyết cụ thể.
Cam kết của bên a – bán, và bên b – mua có trong hợp đồng.
Một số điều khoản khác.

Cách giải quyết khi hợp đồng giấy tay không đúng quy định

Đối với hợp đồng mua bán đất bằng giấy tờ viết tay không được công chứng chứng thực theo quy định, hợp đồng sẽ bị vô hiệu vì không đáp ứng yêu cầu về hình thức của hợp đồng quy định tại khoản 2 Điều 117 BLDS 2015.
Khi hợp đồng này vô hiệu, theo quy định của pháp luật dân sự quy định tại Điều 131:
Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
Như vậy, các bên có thể giải quyết với nhau khi giấy chuyển nhượng viết tay bị vô hiệu. Đối với hợp đồng mua bán nhà đất, các bên có thể thỏa thuận với nhau để hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên bán trả lại tiền cho bên mua, bên mua nhà trả lại nhà cho bên bán.