Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?

23/09/2022 | 14:42 26 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi hiện nay Luật quy định về việc mua nhà chung cư được quy định như thế nào? Có phải nhà chung cư chỉ có thời hạn 50 năm hay không? Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao? Mua chung cư cần có những loại giấy tờ gì? Thủ tục mua chung cư hiện nay được quy định ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nhà chung cư 50 năm là gì?

Trên thực tế pháp luật không phân biệt chung cư có thời hạn sử dụng đất 50 năm hay chung cư sử dụng lâu dài. Điều này được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, với các loại hình bất động sản khác như trường học, văn phòng, bệnh viện,… sẽ có thời hạn 50 năm. Ngoài ra, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì được cấp sổ hồng chung cư 50 năm, hết hạn có thể xin gia hạn thêm.

Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?
Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?

Pháp luật về mua nhà chung cư hiện nay như thế nào?

Theo quy định  Điều 99 Bộ Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và đươc cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư kết luận kiểm định chất lượng dự án.

Thời hạn sở hữu căn hộ phụ thuộc vào cấp công trình, chất lượng xây dựng của căn hộ và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ.

Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?

Khi mua căn hộ chung cư, thì người mua sẽ có quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất chung đối với phần đất dùng để xây dựng tòa nhà chung cư đó cùng với những chủ sở hữu căn hộ chung cư khác:

– Về căn hộ chung cư: khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở hiện hành quy định: Thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Điều đó có nghĩa, chung cư có thời hạn sử dụng không phải vĩnh viễn.

– Về quyền sử dụng đất: Hiện nay theo quy định của pháp luật đất đai, Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua, thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; còn người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài – nghĩa là người mua nhà chung cư thì có quyền sử dụng đất lâu dài.

Nhà chung cư hết thời hạn xử lý như thế nào?

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định, có 02 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 01: Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ khi tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc nhà chung cư đó nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt;

Trường hợp 02: Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì có 2 khả năng xảy ra:

– Khả năng thứ nhất: nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới

– Khả năng thứ hai: Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt. Lúc này, chủ sở hữu nhà chung cư bị phá dỡ được giải quyết chỗ ở theo theo quy định về Bố trí nhà ở tái định cư.

Khi nhà chung cư hết hạn thì việc xử lý sẽ tùy thuộc vào tình trạng của nhà đó còn đảm bảo chất lượng hay không và có còn phù hợp quy hoạch xây dựng hay không.

Quy định mua chung cư sau 50 năm như thế nào?

Thời hạn sử dụng chung cư được quy định bởi thời hạn sử dụng đất và thời hạn sử dụng nhà chung cư, cụ thể:

Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

Có nên mua căn hộ sở hữu 50 năm không?

Không phải cứ mua chung cư thì sau 50 năm sẽ bị thu hồi, tùy theo kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà thời hạn sử dụng chung cư khác nhau. Ngoài các căn hộ chung cư ghi rất rõ ràng trong sổ hồng là sở hữu lâu dài thì cũng không hiếm trường hợp ghi rõ ràng thời hạn, thông thường là 50 năm.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014,  thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư chứ không phải phụ thuộc vào thời hạn ghi trong sổ hồng hay thời hạn được giao đất của chủ đầu tư.

Vì thế, quan điểm mua chung cư sau 50 năm mất trắng là quan điểm sai lầm. Như vậy, chúng ta cần hiểu rõ thực chất thế nào là chung cư 50 năm, quy định về chung cư 50 năm gồm những gì để đưa ra quyết định lựa chọn thực hiện mua bán giao dịch hay không.

Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề “Mua chung cư sau 50 năm mất trắng thì làm sao?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất,giá đất bồi thường khi thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai,tra cứu quy hoạch đất đai, Tra cứu chỉ giới xây dựng, tư vấn luật đất đai, tranh chấp thừa kế đất, hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản, chia nhà đất sau ly hôn; phí gia hạn thời gian sử dụng đất…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Các cấp công trình xây dựng chung cư được quy định thế nào?

Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản)
Công trình cấp 3 (2-7 tầng)
Công trình cấp 2 (8-20 tầng)
Công trình cấp 1 (trên 20 tầng)
Công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm

Quy định niên hạn sử dụng chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư dựa chủ yếu vào quy định cấp công trình xây dựng và kiểm định chất lượng.

Chung cư cho thuê 50 năm thường là những loại nào?

Các dự án chung cư 50 năm thường là condotel hoặc officetel, shophouse (căn hộ văn phòng) cũng được sở hữu 50 năm nhưng hết hiệu lực thuê thì hợp đồng chung cư 50 năm chấm dứt và không được đền bù.
Dạng chung cư này khó để vay thế chấp ngân hàng cũng như khó để vay trả góp trừ khi là ngân hàng phát triển dự án đó. Bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú (không được đăng ký hộ khẩu thường trú) và đăng ký kinh doanh.