Mẫu giấy cho tặng đất cho con – Tải xuống miễn phí ngay

06/09/2023 | 11:48 23 lượt xem Bảo Nhi

Mẫu giấy tặng đất cho con được xem như loại văn bản chuyển giao cho quyền sử dụng đất nó tương ứng với diện tích mảnh đất mà chủ sở hữu đất đó tặng cho cho con cái của mình mà không cần đến sự đền bù hay phải trả một khoản phí tương đương cho cơ quan có thẩm quyền. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tư vấn đất đai để hiểu và nắm rõ được những quy định về Mẫu giấy cho tặng đất cho con nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Mẫu giấy cho tặng đất cho con

Hướng dẫn viết mẫu giấy cho tặng đất cho con

Mẫu giấy cho tặng đất cho con - Tải xuống miễn phí ngay

Trên thực tế hiện nay đã có những giao dịch có liên quan đến bất động sản đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh, trong đó không thể không nhắc đến hình thức tặng cho nhà đất, đặc biệt là khi bố mẹ tặng cho con cháu.

Dựa vào mẫu đơn cho tặng đất ở trên, người làm đơn tiến hàn kê khai các thông tin trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Thông tin nhân thân của bên tặng tặng và bên nhận,
  • Ông/Bà: Ghi đầy đủ họ tên theo CMND/ Giấy khai sinh bằng chữ in hoa, có dấu;
  • Ngày sinh: Xác định theo ngày, tháng, năm dương lịch và ghi đầy đủ 02 chữ số cho ngày sinh, 02 chữ số tháng sinh và 04 chữ số cho năm sinh;
  • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân số: Ghi theo thông tin trên thẻ được cấp bởi cơ quan Công an;
  • Địa chỉ thường trú: Điền giống thông tin trên sổ hộ khẩu, trong trường hợp thay đổi địa chỉ thường trú thì phải ghi theo địa chỉ đã thay đổi;
  • Số điện thoại: Điền số điện thoại đang sử dụng gần nhất để các bên có thể liên lạc khi cần thiết.

Lưu ý: Nếu đất tặng thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng thì phần bên tặng cho phải ghi đủ thông tin và có chữ ký của cả hai vợ chồng. Trong trường hợp bên được tặng chỉ có một vợ hoặc chồng thì vẫn cần ghi đủ các thông tin về cả hai vợ chồng.

 • Thông tin về thửa đất tặng cho:
 • “Thửa đất số”, “Địa chỉ thửa đất”, “Nguồn gốc sử dụng”, “Tờ bản đồ số”, “Hình thức sử dụng”, “Thời hạn sử dụng”,  “Mục đích sử dụng”, “Những hạn chế về quyền sử dụng đất (nếu có)”: điền các thông tin tương ứng vào hợp đồng dựa trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • “Diện tích”: Ghi rõ diện tích đất mà bố mẹ tặng cho bên nhận tặng cho.

Một số lưu ý liên quan đến giao dịch cho, tặng đất

Cho, tặng đất được xem như một trong những quyền cơ bản của chủ sở hữu mảnh đất đó. Thông thường, mảnh đất này sẽ được cho, tặng giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Nhưng khi viết mẫu giấy tặng đất cần phải lưu ý những điều sau: 

Điều kiện tặng cho đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

– Đất không có tranh chấp;

– Đất đang trong thười hạn sử dụng.

Đơn cho tặng đất phải được công chứng, chứng thực

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015, tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký, nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Ngoài ra tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định.

Do vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (Đơn tặng cho đất) bắt buộc phải thực hiện công chứng tại các Tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục làm đơn tặng đất cho con

Khi muốn tặng cho nhà đất tài sản thì đều cần phải có hợp đồngtheo quy định của luật. Mặc dù vậy còn rất nhiều người họ có những băn khoăn về thủ tục tặng đất cho con cái, đặc biệt là đối với các vật tặng cho nếu có giá trị lớn.

Chuẩn bị hồ sơ

Khi thực hiện việc cho tặng quyền sử dụng đất, cần phải chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

 • Biên bản cho tặng đất (có công chứng, chứng thực)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất
 • CMND/CCCD/hộ chiếu, sổ hộ khẩu (có công chứng, chứng thực)
 • Biên bản trích đo thửa đất có xác nhận của các hộ giáp ranh

Quy trình cho tặng quyền sử dụng đất

Mẫu đơn bố mẹ tặng đất cho con viết tay hay đơn tặng cho 1 phần quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Sau đó thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp bộ hồ sơ trên đến văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xử lý hồ sơ:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
 • Xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
 • Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã
 • Nếu tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ, phải xin cấp sổ đỏ trước, sau đó mới làm mẫu giấy cho tặng quyền sử dụng đất.

Thời gian thực hiện:

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính ngày nghỉ, ngày lễ
 • Không quá 20 ngày đối với vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo,…

Thuế, phí, lệ phí phải nộp

Các nghĩa vụ tài chính bao gồm:

 • Lệ phí trước bạ (căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ mức thu đối với nhà đất là 0.5% tính theo tỷ lệ %). Trường hợp tặng cho giữa bố mẹ và con cái thì được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 10 Điều 5 thông tư 301/2016/TT-BTC.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 4, luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rẻ; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Lệ phí địa chính: Căn cứ vào từ quyết định của từng địa phương và có văn bản hướng dẫn căn cứ pháp lý Thông tư số 250/2016/TT-BTC.
 • Lệ phí thẩm định: Khoản 12 Điều 12 Thông tư số 250/2016/TT-BTC do ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy cho tặng đất cho con”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tư vấn luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ, thông tin pháp lý như điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cha mẹ nuôi tặng cho đất cho con nuôi thì có được miễn thuế không?

Căn cứ vào Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 có quy định như sau:
“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
Đồng thời tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định như sau:
“Điều 10. Miễn lệ phí trước bạ
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
Như vậy, theo quy định trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
Tuy nhiên, nếu cha mẹ nuôi tặng cho con nuôi theo như quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 nêu trên thì quyền sử đụng đất này sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất gồm những nội dung nào?

Tên, địa chỉ của các bên;
Lý do tặng cho quyền sử dụng đất;
Quyền, nghĩa vụ của các bên;
Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;
Thời hạn sử dụng đất còn lại của bên tặng cho;
Quyền của người thứ ba đối với đất được tặng cho;
Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng.