Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022

21/10/2022 | 10:01 217 lượt xem Vân Anh

Chào luật sư, tôi sống cùng mẹ và bà ngoại. Mẹ tôi dính vào bài bạc, tôi phát hiện mẹ tôi bán đất của bà ngoại. Nhưng mảnh đất này vẫn là mang tên của bà ngoại tôi. Tôi muốn ngăn chặn việc sang tên sổ Đỏ này. Vậy tôi có thể viết đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ được không? Và Tôi phải nộp đơn này đến đâu.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tư vấn đất đai. Mời bạn tham khảo bài viết Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022 dưới đây nhé

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Quy định pháp luật về ngăn chặn sang tên sổ đỏ

Khi có tranh chấp đất đai xảy ra, bên nguyên đơn có thể thực hiện áp dụng biện pháp đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới cơ quan có thẩm quyền hoặc yêu cầu Tòa án áp dụng bằng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn bị đơn sang tên sổ đỏ

Ngăn chặn bằng biện pháp khẩn cấp tạm thời được quy định cụ thể trong Bộ luật Tố tụng dân sự.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 111 và Khoản 7, Khoản 8, Điều 114 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, theo đó việc cấm chuyển dịch các quyền về tài sản đối với tài sản đang xảy ra tranh chấp sẽ được Tòa án áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp có căn cứ cụ thể cho thấy người đang chiếm hữu hoặc chiếm giữ tài sản đang xảy ra tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác.

Trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp về đất đai, đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự là nguyên đơn có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án tranh chấp đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm mục đích tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự là ngăn chặn bị đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hoặc để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có của tài sản nhằm tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được cho tài sản tranh chấp hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022

Quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ngăn chặn ngăn chặn sang tên sổ đỏ không phải là một thủ tục hành chính, do đó cũng không có mẫu đơn cụ thể được ban hành trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trong trường hợp cần thiết phải soạn đơn ngăn chặn giao dịch về đất đai, bạn sẽ phải tự soạn đơn cho trường hợp cụ thể của mình hoặc có thể sử dụng các dịch vụ soạn thảo do Công ty Luật cung cấp.

Nếu tự mình soạn thảo đơn ngăn chặn sang tên sổ Đỏ, bạn cần chú ý soạn đơn bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

 • Thông tin của bên ngăn chặn và bên bị ngăn chặn;
 • Thông tin về tài sản bị ngăn chặn;
 • Lý do ngăn chặn giao dịch;
 • Các căn cứ để ngăn chặn giao dịch;
 • Mục đích của việc ngăn chặn giao dịch

Hướng dẫn viết đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ

– Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của người yêu cầu, thông tin tài sản cần áp dụng biện pháp ngăn chặn.

– Về nội dung vụ việc:

 •  Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
 • Lý do cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

– Về nội dung yêu cầu: Biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng và các yêu cầu cụ thể.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà người yêu cầu phải cung cấp cho Tòa án chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.

Thủ tục đề nghị ngăn ngăn chặn sang tên sổ đỏ như thế nào?

Bước 1: Nộp đơn đề nghị ngăn chặn ngăn chặn sang tên sổ đỏ đến Phòng tài nguyên môi trường nơi có đất là tài sản tranh chấp.

Bước 2: Phòng tài nguyên môi trường thực hiện xử lý và quyết định ngăn chặn sang tên sổ đỏ (chuyển nhượng quyền sử dụng đất)

Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022
Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022

Điều kiện sang tên Sổ đỏ

Điều kiện sang tên sổ đỏ của bên chuyển nhượng, tặng cho

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013; người chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện sang tên sổ đỏ của bên mua, tặng cho

Căn cứ Điều 191 Luật Đất đai 2013; người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho; cụ thể:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề “Mẫu đơn ngăn chặn sang tên sổ đỏ mới năm 2022“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn về tranh chấp đất thừa kế, làm sổ đỏ, chia thừa kế đất hộ gia đình, chia nhà đất sau ly hôn, chia thừa kế nhà đất, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tách sổ đỏ đất ở, xin cấp lại sổ đỏ bị mất, giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất,… của tư vấn luật đất đai, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào phải làm đơn ngăn chặn giao dịch về đất đai

Hiện nay, mặc dù pháp luật không có quy định về các trường hợp phải làm đơn ngăn chặn giao dịch về đất đai nhưng trên thực tế việc ngăn chặn này đang diễn ra khá phổ biến. Thông thường, việc ngăn chặn giao dịch về đất đai được thực hiện trong trường hợp như:
Các bên có tranh chấp đất đai như tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp xác định chủ sử dụng đất…
Các bên có tranh chấp liên quan đến đất đai như tranh chấp về thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai, tranh chấp về phân chia tài sản chung của vợ chồng…
Các bên có tranh chấp về hợp đồng dân sự như hợp đồng vay tiền, vay tài sản… cần phải tiến hành ngăn chặn để không tẩu tán tài sản.
 Và các trường hợp khác nữa khi các bên xét thấy cần thiết.
Mục đích của việc yêu cầu ngăn chặn giao dịch này là để yêu cầu các bên tạm dừng thực hiện các thủ tục về đất đai, giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi chủ sử dụng đất hoặc thực hiện các giao dịch nhằm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người thứ ba.

 Nộp đơn ngăn chặn giao dịch về đất đai tại đâu?

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại tòa án, đương sự có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không dịch chuyển quyền về tài sản. Khi đó, đơn yêu cầu được nộp tại tòa án nơi thụ lý, giải quyết tranh chấp.
     Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bên chưa tiến hành khởi kiện tại tòa án, nếu chờ đợi sau khi khởi kiện xong mới yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp thì có thể mục đích của việc ngăn chặn sẽ không đạt được. Do đó, các bên có thể gửi đơn ngăn chặn của mình đến các cơ quan như ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất; văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, cấp tỉnh nơi có đất; các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất để tăng khả năng ngăn chặn giao dịch.