Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì?

05/06/2023 | 15:42 0 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, theo quy định hiện nay thì giá đất đô thị được quyết định bởi những nhân tố nào? Tôi có nhà ở quê cũng khá rộng rãi và yên tĩnh. Tuy nhiên để thuận tiện cho việc học của các con và việc làm của vợ chồng tôi thì chúng tôi định xây nhà mới ở đô thị. Tuy nhiên tôi vẫn còn do dự vì giá đất đô thị hiện nay thì khá cao nên tôi cũng hơi ngại. Không biết hiện nay có các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì? Giá đất đô thị ở các tỉnh khác nhau thì có sự khác biệt nhiều hay không? Có bao nhiêu yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị hiện nay? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Tư vấn luật đất đai xin được tư vấn cho bạn như sau:

Vì sao cần nên quan tâm đến giá đất?

Đất/bất động sản luôn là sản phẩm đắt giá, thu hút đầu tư. Dù ở địa phương nào, thời điểm nào, đất đai luôn có giá trị đặc biệt lớn. Hiện tại, ngành đầu tư/mua bán bất động sản được xem là mỏ vàng của nước ta. Nó hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có nhanh chóng với thị trường này.

Khi có ý định đầu tư bất động sản, bạn cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức. Từ đó, nắm bắt cơ hội và tránh xa những rủi ro. Một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất đối với người đầu tư bất động sản chính là giá bán. Ở từng thời điểm, mức giá bán của bất động sản đều có sự khác biệt. Và chỉ khi nắm được giá bán cũng như quy luật biến động, nhà đầu tư mới dễ dàng thu về lợi nhuận. Không có gì ngạc nhiên khi thông tin này lại được nhiều người quan tâm đến như vậy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì?

Giá đất – những con số nhảy múa không ngừng. Mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ thị trường bất động sản đều biến động. Tùy vào khu vực tọa lạc, đặc điểm của đất mà sự biến động này có sự khác biệt rất lớn. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì?Những yếu tố tác động đến giá mua bán BĐS ở từng thời điểm như sau:

Vị trí

Vị trí là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm khi tiến hành định giá nhà đất. Bởi vị trí sẽ quyết định những yếu tố sau:

  • Các tiện ích sẵn có xung quanh.
  • Đường xá xung quanh mảnh đất.
  • Giá trị sinh lời từ bất động sản đó là bao nhiêu.

Đặc điểm hình dáng của mảnh đất

Hình dáng có tác động rất lớn tới việc sử dụng cũng như định giá một mảnh đất bất kỳ. Ví dụ khi tham khảo giá đất Bình Dương, hay khu vực khác, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Những mảnh đất nở hậu, vuông vắn thường được chào bán cao hơn. Ngược lại, đất thu hẹp dần về phía sau hay hình dáng quá hẹp, không vuông không thực sự là sản phẩm thu hút trên thị trường.

Địa hình của đất

Trong thị trường mua bán nhà đất ví dụ như nhà đất An Giang, một phần không nhỏ là đất nằm ở vùng trũng. Những mảnh đất không có địa thế đẹp thường khó bán hơn. Do đó, giá của chúng cũng rẻ hơn so với những sản phẩm có địa thế tốt.

Tính pháp lý của đất

Hiện tại, thị trường mua bán bất động sản có những sản phẩm với tính pháp lý đặc trưng như sau:

  • Sổ hồng riêng.
  • Sổ hồng chung.
  • Chưa có sổ hồng.
  • Tranh chấp.

Trong đó, sổ hồng riêng là sản phẩm được bán với giá cao nhất. Còn những sản phẩm khác thường không an toàn khi mua bán nên được giao bán với giá rẻ hơn.

Loại hình đất

Các loại đất như đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất thổ cư, đất đồi mang những đặc điểm khác biệt. Giá đất nông nghiệp thường rẻ hơn giá đất thổ cư. Đó là do tính ứng dụng của nó có nhiều khác biệt.

Tình trạng môi trường khu vực

Có thể thấy rằng, yếu tố môi trường đang ngày càng được trú trọng trong mua bán bất động sản. Chính vì vậy, những khu vực có an ninh cao, môi trường trong lành luôn được nhiều người tìm kiếm.

Điều này có thể thấy rõ ràng khi nhìn vào bảng giá đất tphcmKhung giá đất bị tác dụng rất lớn bởi sự trong lành, môi trường sống tốt đẹp của khu vực đó.

Ngược lại, những khu vực có điều kiện môi trường xấu sẽ có giá bán rẻ hơn. Vì chúng không phải là lựa chọn tốt cho cuộc sống của gia đình hay các cá nhân.

Chính sách quy hoạch của địa phương

Thông tin quy hoạch luôn được trú trọng ở từng thời điểm. Điều này cũng dễ hiểu khi việc quy hoạch sẽ tác động tới đời sống khu vực cũng như sự phát triển kinh tế.

Dưới đây chính là những yếu tố chính bị tác động bởi thông tin quy hoạch của thị trường:

  • Kinh tế khu vực.
  • Hạ tầng khu vực.
  • Các công trình tiện ích mới.

Chính vì vậy, các nhà định giá đất thường dành nhiều sự chú ý đến các thông tin quy hoạch. Từ đó, đón đầu thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn trong mua bán.

Thông tin giá đất của nhà nước

Trong thực tế, nhà nước thường đưa ra những điều chỉnh nhằm giúp giá bán bất động sản phù hợp với thực tế. Và những hệ số điều chỉnh giá đất sẽ giúp việc đó được thực hiện tốt.

Trong những trường hợp hệ số này được ban hành, giá bán bđs cũng sẽ biến động theo. Từ đó, khiến thị trường có ít nhiều xao động.

Các sự kiện kinh tế/xã hội

Mỗi sự kiện của xã hội đều ít nhiều tác động đến thị trường. Nổi bật có thể kể tới trận dịch Covid19 gần đây. Nó đã khiến thị trường chững lại với giá bất động sản giảm đi khá nhiều.

Bản chất của giá đất là như thế nào?

Do đất đai có những đặc trưng mà không không loại tài sản nào giống nó nên bản chất của giá đất nói chung cũng khác với bản chất của các loại tài sản. Vậy bản chất của giá đất hiện nay được thể hiện như thế nào theo quy định? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bên dưới đây để có câu trả lời về vấn đề này nhé:

Thứ nhất, không thể tính đúng, tính đủ, tính hết được giá trị vốn có của đất đai và giá của bất động sản vì còn giá trị hữu hình và giá trị vô hình;

Thứ hai, giá đất chứa đựng nhiều yếu tố địa phương, yếu tố vùng, mang tính cục bộ. Giá đất biến động theo từng giai đoạn lịch sử cụ thể, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: xã hội, kinh tế,..

Theo đó, có các con đường hình thành giá đất như: giá đất được tính theo khung giá đất được UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành; Giá đất do các bên tự thỏa thuận trong giao dịch mua bán, cho thuê,…; giá đất do đấu giá; do thẩm định giá

Thứ ba, Giá đất bị chi phối bởi yếu tố tâm lý, yếu tố pháp lý.

Chẳng hạn, người mua chấp nhận mua đất với giá cao hơn giá thị trường khi về tâm lý họ cho rằng nơi này thích hợp để định cư, phong thủy phù hợp,.. và ngược lại. Hoặc người mua có thể sẵn sàng trả giá cao khi mà bên chuyển nhượng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Thứ tư, giá đất bị chi phối bởi mục đích và hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng đất qua quá trình khai thác các lợi ích có được từ đất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì?

Nguyên tắc xác định giá đất hiện nay được quy định ra sao?

Việc xác định giá đất hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Vậy có những nguyên tắc nào được dùng để xác định giá đất hiện nay? Xác định giá đất hiện nay có khó không và cần lưu ý những nội dung nào? Mời bạn tham khảo nội dung theo Điều 112 Luật Đất đai năm 2013, việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Theo mục đích SDĐ hợp pháp tại thời điểm định giá;

b) Theo thời hạn SDĐ;

c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá QSDĐ đối với những nơi có đấu giá QSDĐ hoặc thu nhập từ việc SDĐ;

d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc SDĐ tương tự như nhau thì có mức giá như nhau”.

Ví dụ, với nguyên tắc định giá đất phải “theo mục đích SDĐ hợp pháp tại thời điểm định giá” có nghĩa là giá đất tính bồi thường phải được xác định theo “mục đích SDĐ hợp pháp” của thửa đất, có thể không phải “mục đích SDĐ trên thực tế”. Như vậy, nếu thửa đất đã được xây nhà, dù đã rất lâu, nhưng nếu chưa chuyển mục đích SDĐ và mục đích SDĐ trên giấy là đất trồng cây lâu năm thì chỉ được bồi thường theo giá đất trồng cây lâu năm.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất đô thị là gì?” đã được Luật sư tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư tư vấn luật đất đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Giá đất do Nhà nước quy định là như thế nào?

Giá đất do Nhà nước quy định: Là giá do Nhà nước ấn định cụ thể trong các văn bản pháp luật, khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất
Theo Điều 112 Luật Đất đai năm 2013, xác định giá đất theo nguyên tắc sau:
– Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;
– Theo thời hạn sử dụng đất;
– Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất;
– Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

Giá đất theo thị trường có đặc điểm ra sao?

Giá đất theo thị trường: Hiện nay Nhà nước không quy định về vấn đề này, giá đất theo thị trường là giá đất hình thành qua các hoạt động của thị trường, không phụ thuộc vào giá Nhà nước như giá do các bên thỏa thuận trong các giao dịch như chuyển nhượng, cho thuê….

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất gì theo quy định?

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
Đất trồng cây lâu năm;
Đất rừng sản xuất;
Đất rừng phòng hộ;
Đất rừng đặc dụng;
Đất nuôi trồng thủy sản;
Đất làm muối;
Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;