Đất trúng đấu giá có được chuyển nhượng không?

22/09/2023 | 16:20 17 lượt xem Bảo Nhi

Quy quy định của luật đất đai cũng như một số văn bản nghị định có liên quan đến đất đai ở trong những trường hợp đấy giá quyền sử dụng đất thì ai được trúng đấu giá sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng chận quyền sử dụng đất. Cũng vì đó để có thể thực hiện những quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, … quyền sử dụng đất trước khi làm thủ tục thì người dân cần phải đáp ứng được những điều mà pháp luật đưa ra. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tư vấn đất đai để hiểu và nắm rõ được những quy định về Đất trúng đấu giá có được chuyển nhượng nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Khái niệm đất đấu giá

Việc mảnh đất được đấu giá đã xuất hiện rất phổ biến hiện nay. Sẽ có những người không thực sự hiểu ý nghĩa của việc đấy giá quyền sử dụng đất này. Khi đấu giá đất người trúng đấu giá sẽ phải thực hiện làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất đấu giá là các khu đất được tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng một cách công khai bởi UBND cấp huyện, quận trở lên thì được gọi là đất đấu giá.

Với mục đích là lấy nguồn vốn, thực hiện các dự án công cộng như dự án xây dựng hoặc cải tạo tại địa phương có đất đấu giá đó.

Trường hợp được đấu giá quyền sử dụng đất

Chắc hản ai cũng đã từng nghe đến được đấu giá đất, nhưng có lẽ mọi người sẽ không nắm rõ được quy định pháp luật về việc đấu giá loại nay. Đặc biệt rằng, không phải mảnh đất nào cũng sẽ được mang đi đấu thầu, mà còn phải dựa trên những quy định của pháp luật về những trường hợp quyền sử dụng đất được đấu giá.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

 • Giao đất ở tại nông thôn và đô thị cho cá nhân, hộ gia đình.
 • Cho thuê đất, giao đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.
 • Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp dùng cho mục đích công ích để sản xuất nông, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.
 • Cho thuê đất và giao đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý cơ sở hoạt động sự nghiệp, trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Đầu tư xây dựng nhà ở với mục đích cho thuê mua, bán hoặc cho thuê.
 • Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho thuê/chuyển nhượng.
 • Sử dụng quỹ đất tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.
 • Sử dụng đất dịch vụ, thương mại; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Với những trường hợp nêu trên, Nhà nước thực hiện cho thuê đất, giao đất không thông qua đấu giá nếu đất đưa ra đấu giá không có người tham gia đấu giá hoặc nếu chỉ có 01 người đăng ký đấu giá hoặc đấu giá ít nhất 02 lần song không thành.

Các trường hợp không phải đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất, giao đất gồm:

 • Sử dụng đất được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.
 • Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại thị trấn thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà không có đất ở, chưa được Nhà nước giao đất ở.
 • Sử dụng đất quy định tại điểm b, điểm g, Khoản 1, Khoản 2, Điều 56, Luật Đất đai năm 2013.
 • Giao đất không thu tiền sử dụng đất.
 • Đất được sử dụng cho mục đích hoạt động khoáng sản;
 • Sử dụng đất cho mục đích đầu tư xây dựng dự án nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, tái định cư.
 • Giao đất ở cho cán bộ, công viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở, chưa được Nhà nước giao đất ở.
 • Những trường hợp khác do Thủ tướng quyết định.

Đất trúng đấu giá có được chuyển nhượng?

Đất trúng đấu giá có được chuyển nhượng quy định mới

Có thể thấy rằng cơ bản quy định của pháp luật về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi ai đó đã trúng đấu giá sẽ được thực hiện tượng tự như thực hiện thủ tục chuyển nhượng những loại đất khác. Mặc dù vậy, khi chuyển nhượng đất trùng đấu gí, bên cạnh những thủ tục có liên quan về đất thì người này còn phải hoàn thành nghĩa vụ về cả mặt lệ phí. Những điều này đã được quy định rõ trong những văn bản pháp luật.

Tại Điều 188, Luật đất đai 2013 đó là: 

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Đất trúng đấu giá có được chuyển nhượng”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tư vấn luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ, tư vấn pháp lý như giải quyết tranh chấp đất đai…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Các loại thuế, phí phải nộp khi trúng đấu giá đất là gì?

– Tiền sử dụng đất: Tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 135/2016/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất đối với trường hợp trúng đấu giá. Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá.
– Lệ phí trước bạ: Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC và Thông tư 17/VBHN-BTC Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành (tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ)
– Các khoản phí và lệ phí cấp Sổ đỏ khác cho đất trúng đấu giá
+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận
+ Các loại phí khác nếu có bao gồm: phí lập bản đồ địa chính; phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất,
Hiện nay, Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định mức thu đối với các khoản phí này do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương 
Như vậy, khi sang tên đất trúng đấu giá, người sử dụng đất phải chịu các khoản thuế và lệ phí mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Đất trúng đấu giá có được cấp sổ đỏ?

Dễ dàng nhận thấy, đất đấu giá là loại hình bất động sản có tính pháp lý rất rõ ràng. Bởi lẽ, người bán đất trong trường hợp này chính là Nhà nước chứ không phải là người dân, nhà đầu tư, chủ đầu tư như thông thường. Chính vì vậy, người mua đất cũng dễ dàng vay vốn ngân hàng hơn bởi họ không cần phải thẩm tra nguồn gốc cũng như tính pháp lý của khu đất.
Theo quy định tại Khoản 5, Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, sau khi người trúng đấu giá đất hoàn thành việc nộp tiền vào kho bạc Nhà nước sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hơn nữa thời gian cấp sổ đỏ cũng rất nhanh bởi nguồn gốc đất rõ ràng, pháp lý đầy đủ.
Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá 
Theo quy định hiện hành, để xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ với các loại giấy tờ, tài liệu như sau:
Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của người sử dụng đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
Bản sao giấy tờ chứng minh việc đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai khi được Nhà nước cho thuê đất, giao đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
Sơ đồ hoặc trích đo địa chính đối với thửa đất trúng đấu giá đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của chủ sở hữu tài sản, người sử dụng đất, hoặc yêu cầu của cơ quan thi hành án, tòa án nhân dân đã được thi hành.